Gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân: Bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí

Gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân: Bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí

VOV.VN -Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM vừa có văn bản báo cáo lên Bộ Y tế về sự việc và phương án giải quyết việc gãy đốt sống, bác sỹ khoan nhầm cẳng chân.

Báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện Cà Mau với chẩn đoán nhập viện: Gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực, được chỉ định nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường.

gay dot song, khoan nham cang chan: benh vien ho tro toan bo chi phi hinh 1
Bệnh nhân gãy đốt sống bị khoan nhầm cẳng chân.

Tại cẳng chân, vết thương nhỏ, sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải, bị nhầm với chỉ định cho bệnh nhân Lê Văn Long (bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải). Việc nhầm lẫn này được phát hiện sớm, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. 

Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Còn vết thương do xuyên đinh nhầm cũng sẽ hồi phục trong khoảng 2-3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng báo cáo việc xử lý sự cố ngay sau vụ việc xảy ra. Theo đó, ekip trực bao gồm cả lãnh đạo đã trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí, chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Đồng thời tổ chức hội chẩn chuyên môn, gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của thân nhân người bệnh.

Bệnh viện đã tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện, tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ lo liệu.

Cũng trong sáng nay (18/6), Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phân tích nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, có giải pháp khắc phục và phòng ngừa các sự cố tương tự. Đồng thời, đề nghị bệnh viện rà soát quy trình chuyên môn, quy trình chăm sóc và chẩn đoán cho người bệnh, thực hiện điều trị cho người bệnh theo quy chế Bộ Y tế đã ban hành và đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, công khai thông tin cho gia đình và cơ quan truyền thông./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close