Giải quyết triệt để tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
VOV.VN - Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp từ nay đến 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
“Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản thời gian qua mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra” là nhận định chung tại “Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều nay (19/10) tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước có 48 trên 63 tỉnh, thành phố triển khai kiểm tra xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 29 đoàn kiểm tra, ban hành hơn 1.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị trực tuyến an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp |
Theo đại diện các Bộ ngành và địa phương, việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng; uy tín của doanh nghiệp, của hàng nông sản, thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp kéo dài từ nay đến hết tháng 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng Ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng); hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả và tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản.
Ông Cao Đức Phát cho biết: “Đề nghị các địa phương quyết liệt vào cuộc, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm chất cấm thường xuyên. Đợt cao điểm triển khai an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ có thể thành công nếu chúng ta ngăn chặn được tận gốc vấn đề mà ở đây là phát hiện xử lý các đối tượng buôn bán chất cấm, tuồn chất cấm vào trong chăn nuôi chứ không phải chỉ xử phạt một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng chất cấm”.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Bộ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp các Bộ ngành liên quan cùng với các địa phương tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm./.