Giao lưu trực tuyến 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

VOV.VN - Sáng 1/6, diễn ra giao lưu kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/06/1948-11/06/2018), sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Ngay sau đó, Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã có tác dụng hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hi sinh, gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng.
Thực hiện lời dạy của Người, nhiều phong trào thi đua đã phát triển rộng khắp, thực sự là động lực to lớn, góp phần vào thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, như: phong trào thi đua “Tuần lễ vàng”, “Bình dân học vụ”, “Cờ Ba nhất” trong quân đội, “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp, “Hai tốt” trong giáo dục...
Đặc biệt, trong hơn 30 năm đổi mới, các phong trào thi đua đã gắn bó mật thiết với quyền và lợi ích của người dân, góp phần vào những thành tựu quan trọng phát triển kinh tế- xã hội, trong bảo vệ tổ quốc.
Phát biểu tại buổi giao lưu, Tiến sỹ Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định, 70 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.
Giao lưu, đối thoại trực tuyến với độc giả nhằm góp phần tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy và củng cố niềm tin của người dân vào các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là giới thiệu những đổi mới về nội dung và phương thức thi đua trong tình hình mới.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Trần Doãn Tiến nói: “Chúng tôi muốn các tầng lớp nhân dân với tư cách độc giả của báo thấy, sau đợt kỷ niệm này các cơ quan chức năng hữu quan sẽ có nhiều đổi mới nội dung, đặc biệt là nội dung, phương thức thi đua. Các phong trào thi đua phải đi vào cuộc sống thực sự và các tiêu chí xét tặng các danh hiệu thi đua hiện nay phải đúng người, đúng việc như Bác Hồ đã từng căn dặn”.
Tại buổi giao lưu, khách mời đã trả lời các nội dung mà bạn đọc quan tâm xoay quanh 4 nhóm vấn đề như: tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước trong 70 năm qua; chia sẻ, trao đổi của một số điển hình tiên tiến với những mô hình mới, sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước, trong học và làm theo Bác; những vấn đề đặt ra và giải pháp đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền nhằm nhân rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào thi đua yêu nước...
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trả lời câu hỏi của độc giả về giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào thi đua yêu nước, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương cho biết, các nội dung thi đua hiện nay phải toàn diện trên các lĩnh vực, nhưng phải bám sát nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ. Điều quan trọng là các phong trào thi đua phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm chứ không hô hào chung chung.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Duy Quát phân tích: “Ví dụ về kinh tế, phải nâng sức cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện nay như chống lãng phí, Ban Bí thư đã phát động chống lãng phí thì tất cả các ngành, các cơ quan đơn vị phải phát động ngay thi đua chống lãng phí, phải tìm mọi cách để chống lãng phí. Chúng ta phải tập trung không dàn trải. Thi đua phải thật sự thiết thực như Bác Hồ nói, phải thật sự ngấm và bám vào những vấn đề nóng bỏng trọng tâm của quốc gia, dân tộc, không đưa nhiều mục tiêu”.
Các khách mời cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan việc phong trào thi đua cần thay đổi như thế nào, các tiêu chí xét tặng các danh hiệu thi đua cho phù hợp trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay./.
Minh Hường/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds