Hà Nội chi 53 tỷ đồng mỗi năm để cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long

Hà Nội chi 53 tỷ đồng mỗi năm để cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội: “Tôi nói ra điều này chắc mọi người sẽ giật mình, đó là cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long 1 năm là 53 tỷ đồng”.

Ngày 15/8, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng với các đại biểu HĐND TP, đơn vị bầu cử số 1 (quận Hoàn Kiếm) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XV.

Trả lời câu hỏi của cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, trong lĩnh vực trồng cây xanh, những năm qua thành phố đã thực hiện xã hội hóa, tuy nhiên về bản chất không phải tiền tư nhân mà từ ngân sách thành phố đặt hàng.

Do đặt hàng nên nhiều công ty lao vào làm, khiến chúng ta không kiểm soát được chất lượng, vì vậy mới có tình trạng cây bật gốc. Cách làm tới đây là phải có đầu mối để kiểm soát chất lượng. Đây cũng là một trong các tiêu chí mà Hà Nội tham gia Hiệp hội cây xanh thế giới. Chúng tôi cũng đã từng tham khảo ở Singapore, họ chỉ có một công ty cây xanh trong khi chúng ta có quá nhiều khiến chất lượng không đảm bảo.

ha noi chi 53 ty dong moi nam de cat co cho 24 km dai lo thang long hinh 1
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Nói về mục tiêu trong 5 năm trồng 1 triệu cây xanh nhằm giúp cải tạo không khí, chống tiếng ồn, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và gây lãng phí.

“Tôi nói ra điều này chắc mọi người sẽ giật mình, đó là cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) 1 năm là 53 tỷ đồng. Chi phí như trên là không thể chấp nhận được. Chúng tôi nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7/2016. Như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: việc cắt tỉa cây hoa cảnh, cỏ tại các vườn hoa nay chỉ được thực hiện ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số vị trí quan trọng khác. Thời gian tới, thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây. Toàn bộ số này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Hiện, Công ty Việt Hưng đã tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close