Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện y tế sẵn sàng mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19

Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện y tế sẵn sàng mọi tình huống

VOV.VN - Các quận, huyện chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trang thiết bị y tế sẵn sàng cho mọi tình huống phòng, chống dịch bệnh

Ngày 8/4, UBND Thành phố Hà Nội Thông báo Kết luận số 327/TB-BCĐ của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tại phiên họp số 31 ngày 7/4 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội.

ha noi chuan bi tot cac dieu kien y te san sang moi tinh huong phong chong dich covid-19 hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Địa phương chưa hiểu đúng cách tính thời gian thực hiện cách ly

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố Kết luận chỉ đạo nêu rõ: Các địa phương thực hiện chưa đúng với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố tại các Công điện số 01/CĐ-UBND, số 02/CĐ-UBND ngày 28/3/2020, dẫn đến chưa thống nhất cách tính thời gian thực hiện cách ly cho người dân, người sau cách ly vẫn có nguy cơ mắc Covid-19.

Các trường hợp phát hiện dương tính liên quan đến ổ dịch Covid-19, tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục tăng. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân số 243, đang sống cùng gia đình tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Người bệnh đã đi nhiều nơi đông người như đám cưới, đám giỗ, thăm người thân tại các bệnh viện, hiện tại đã lây nhiễm sang hàng xóm. Thống kê cho thấy, các trường hợp phát hiện muộn, thời gian ủ bệnh lâu có nguy cơ lây nhiễm cao và truyền bệnh cho nhiều người hơn.

Về các nhiệm vụ, Chủ tịch UBND Thành phố giao ngay trong chiều ngày 7/4/2020 và các ngày tiếp theo: Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, nhanh chóng xác định quy mô khu vực cách ly; tổ chức thực hiện cách ly theo quy định, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cách ly; kịp thời báo cáo UBND Thành phố những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền của đơn vị. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân yên tâm thực hiện cách ly theo quy định; chuẩn bị công tác hậu cần, cung cấp lương thực thực phẩm, dịch vụ và đồ dùng thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly.

Chủ động liên hệ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để được hướng dẫn và hỗ trợ xét nghiệm nhanh và RT- PCR đối với các trường hợp F1 và trường hợp nghi ngờ.

Thống nhất cách tính ngày thực hiện cách ly

Chủ tịch Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, tổ chức xác minh chính xác, nhanh chóng cách ly tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh theo quy định, tổ chức xét nghiệm ngay cho trường hợp F1 và các trường hợp nghi ngờ.

Hướng dẫn các địa phương trên địa bàn thống nhất cách tính ngày thực hiện cách ly, đảm bảo người dân thực hiện đúng, đủ số ngày theo quy định. Theo đó, số ngày cách ly phải được tính từ ngày cơ quan có thầm quyền ra quyết định cách ly và người dân thực hiện ngay sau khi có quyết định.

Xác minh tất cả các trường hợp còn lại tại Bệnh viện Bạch Mai

Tiếp tục xác minh tất cả các trường hợp còn lại liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm hết số trường hợp này, tổ chức cách ly theo quy định. Đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế và rà soát quy trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Cần thiết phải bổ sung quy trình để phù hợp với tinh hình dịch bệnh hiện nay, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo toàn bộ hệ thống các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn Thành phố tiến hành phân luồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu người nhà, bệnh nhân phải khai báo y tế trước khi thăm, khám; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp chưa được xét nghiệm trong diện có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3/2020 và trường hợp đi/đến từ vùng dịch tại Việt Nam hoặc các nước trên Thế giới (chỉ đạo tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 28/3/2020).

UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện quyết liệt việc rà soát toàn bộ các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly y tế theo quy định (lưu ý thời gian cách ly y tế được tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cách ly). Trường hợp số người được tổ chức cách ly tập trung đã hết thời gian cách ly theo quy định của ngành y tế nên tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người thân trong gia đình và cộng đồng 14 ngày tiếp theo.

Chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác an sinh xã hội. Trang thiết bị y tế đảm bảo luôn sẵn sàng cho mọi tình huống phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close