Hà Nội lên tiếng vụ 2 cháu bé tử vong dưới hố nước sâu đào trái phép

VOV.VN - UBND huyện Hoài Đức thông tin, phản ánh về ao nước nơi xảy ra vụ việc đã đào trái phép trên đất nông nghiệp, gây nguy hiểm dù đã được cảnh báo

PC_Article_AfterShare_1

Vụ đuối nước thương tâm dưới ao sâu đào trái phép khiến 2 cháu bé tử vong ở xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã được VOV.VN đưa tin. Điều đáng nói theo phản ánh của người nhà 2 cháu bé thì ao nước đào trái phép trên đất nông nghiệp, gây nguy hiểm, mặc dù đã được người dân nhiều lần cảnh báo nhưng chủ ao vẫn không có biển báo, rào chắn nên gây ra cái chết thương tâm cho 2 cháu bé.

ha noi len tieng ve 2 hoc sinh tu vong duoi ho nuoc sau dao trai phep hinh 1
Nơi xảy ra vụ việc.
Liên quan đến những thông tin trên, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội), đã có văn bản chính thức cho biết: Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 20h ngày 30/3, UBND xã La Phù nhận được tin báo về việc cháu Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 2006, HKTT: Thôn Thắng Lợi, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội và cháu Nguyễn Thị Mai Linh, sinh năm 2006, HKTT: Thôn Thống Nhất, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội đều là học sinh lớp 6A2 trường THCS La Phù đi học từ chiều chưa về. 

Ngay lập tức, UBND xã La Phù đã thông báo tới nhà trường, trên loa truyền thanh xã và cử lực lượng phối hợp cùng gia đình đi tìm kiếm 2 cháu.
Qua kiểm tra camera của gia đình người dân phát hiện: Khoảng 17h00’ cháu Hạnh và cháu Linh đi về phía khu đất trống tại thôn Hoa Thám, xã La Phù. 
Đến 21h30 lực lượng tìm kiếm cùng với gia đình đã tìm thấy thi thể 2 cháu tử vong tại hố nước (dài 10m, rộng 5m, sâu hơn 3m) thuộc thửa đất số 102/266, tờ bản đồ số 2, diện tích thửa đất 240m2 tại khu Bến Hạ, thôn Hoa Thám, xã La Phù. UBND xã La Phù đã báo cáo với Công an huyện và Công an huyện Hoài Đức cùng các lực lượng chức năng ngay lập tức đã tổ chức khám nghiệm hiện trường; tiến hành các thủ tục điều tra theo quy định, trong quá trình xác minh gia đình 2 cháu Hạnh và Linh đã từ chối giám định pháp y và đề nghị được mai táng theo phong tục địa phương. 

Các cơ quan tố tụng hình sự đã thống nhất đồng ý với đề nghị của 2 gia đình.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã La Phù, sáng ngày 31/3/2018, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện đã phân công lãnh đạo huyện trực tiếp xuống địa bàn và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, xã La Phù, trường THCS La Phù (nơi cháu Hạnh và cháu Linh học tập) tổ chức thăm hỏi, động viên; chia buồn và cùng gia đình tổ chức tang lễ cho 2 cháu theo quy định pháp luật và phong tục địa phương, đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 7.400.000 đồng; Hội Chữ Thập đỏ Thành phố cũng hỗ trợ gia đình mỗi cháu 2.000.000 đồng.

Đảng ủy - HĐND - UBND xã La Phù cũng hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 5.000.000 đồng, chiều 31/3 tang lễ đã hoàn tất.

ha noi len tieng ve 2 hoc sinh tu vong duoi ho nuoc sau dao trai phep hinh 2
Hai cháu bé đuối nước gây ra sự mất mát rất lớn cho gia đình. (Ảnh: V. L).
Liên quan đến thông tin ao nước (nơi xảy ra vụ việc) đào trái phép trên đất nông nghiệp, gây nguy hiểm, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: Thửa đất số 102/266, tờ bản đồ số 02, diện tích cả thửa đất là 240 m2, khu Bến Hạ, thôn Hoa Thám, xã La Phù là đất nông nghiệp công ích (quỹ 2). 
Năm 1992, gia đình ông Nguyễn Phan Tỉnh, HKTT: Thôn Thắng Lợi, xã La Phù được HTX tạm giao sử dụng. Năm 2013, ông Nguyễn Phan Tỉnh tự ý chuyển nhượng thửa đất cho bà Tạ Thị Cúc, HKTT: Thôn Tiền Phong, xã La Phù. 

Sau đó bà Tạ Thị Cúc đã chuyển nhượng lại cho một người ngoài địa phương mà không cung cấp được các thông tin liên quan đến người mua. 
Ông Tỉnh và bà Cúc cũng không cung cấp được giấy tờ có liên quan đến việc chuyển nhượng thửa đất số 102/266, tờ bản đồ số 02.

PC_Article_Middle

Mặt khác, qua tài liệu xác minh phản ánh: Ông Tạ Tương Hùng, HKTT: Thôn Tiền Phong, xã La Phù nhận chuyển nhượng thửa đất nông nghiệp công ích (quỹ 2) liền kề với thửa đất số 102/2066, tờ bản đồ số 02 tại khu Bến Hạ, thôn Hoa Thám, xã La Phù. 

Ông Hùng đã cho ông Hoàng Văn Thế, HKTT: Thôn An Hạ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức thuê để làm vườn. Trong quá trình sử dụng, ông Thế đã đào đất tại thửa đất trống (thửa số 102/266, tờ bản đồ số 02) liền kề để lấy đất làm vườn tạo ra hố nước dài 10m, rộng 5m, sâu hơn 3m.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Hoàng Văn Thế và người nhà ông Tạ Tương Hùng đã đến hỗ trợ, thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình 2 cháu, hiện nay, gia đình 2 cháu đã ổn định cuộc sống. 

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã La Phù tổ chức rào chắn đảm bảo an toàn; sau khi gia đình thực hiện việc tâm linh, cúng cho các cháu, UBND xã tổ chức san lấp toàn bộ hố đấu để trả lại hiện trạng ban đầu.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định./.

Nhật Ngân/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x