Hà Nội trục vớt quả bom dài 1,6m gần cầu Long Biên
VOV.VN - Vào 17h ngày 22/6, lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt quả bom dài 1,6 m nằm ở bãi giữa sông Hồng, cách cầu Long Biên 800 m về phía thượng lưu.
Theo thông tin từ ông Nguyễn Công Minh - Chi Cục trưởng Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, từ ngày 17/6, sau khi nhận được thông tin từ người dân về quả bom nằm cách thượng lưu cầu Long Biên khoảng 800m, cơ quan này đã phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô và lực lượng công binh khảo sát và xác định quả bom này do không quân Mỹ ném xuống trong chiến tranh phá hoại miền Bắc mà không nổ. 
Để xử lý quả bom này, đúng 17h ngày 22/6, Ban chỉ huy quân sự quận Long Biên và Bộ tư lệnh Quân khu thủ đô cùng lực lượng Công binh và các bên có liên quan tiến hành trục vớt di dời đến vị trí an toàn. Quả bom này có chiều dài 1,6m, đường kính khoảng 35cm, nằm sâu 2m tại km 183+800, cách tim luồng chạy tàu khoảng 30m, thuộc địa phận phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội
Sau khi tháo ngòi, lực lượng quân đội đã di dời quả bom về khu vực Bồ Đề, Long Biên.
Chiếc thuyền được lực lượng Công binh sử dụng đã lai dắt quả bom qua cầu Chương Dương.
Lực lượng chức năng lai dắt quả bom xuống phía bãi 
Lực lượng chức năng chọn 1 vị trí an toàn gần khu vực Bồ Đề, Long Biên để trục vớt quả bom lên bờ.
Lực lượng công binh dùng xe cẩu quả bom dưới sông Hồng lên.

 
Đây không phải là lần đầu tiên phát hiện bom gần cầu Long Biên, trước đó vào tháng 11/2017, lực lượng quân đội đã di chuyển và vô hiệu hóa quả bom dài hơn 2m còn sót lại thời chiến tranh phá hoại miền Bắc, nằm cách trụ cầu Long Biên khoảng 5m, đường kính 50-60 cm, nằm cách mặt nước 5-6 m ở chân cầu Long Biên. Quả bom này sau đó được trục vớt và tiêu hủy.
Trong chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc (1965-1972), cầu Long Biên bị ném bom khoảng 14 lần. 1.500 m cầu, 9 nhịp và 4 trụ cầu hư hỏng nặng. Quân dân Hà Nội đã xây dựng nhiều trận địa pháo phòng không trên bãi cát nổi (bãi giữa) giữa sông Hồng để bảo vệ cây cầu.
Lực lượng quân đội nhẹ nhàng đưa quả bom lớn này xuống thùng xe chuyên dụng để chuyển đi tiêu hủy.

Bom được bọc kĩ lưỡng trong thùng xe quân đội. Đến 19h, hoạt động trục vớt, di dời đã hoàn tất
Trong quá trình trục vớt di dời quả bom qua cầu Long Biên và Chương Dương, trên cầu rất đông tàu xe vẫn qua lại.

Dưới sông hàng chục người dân vẫn thoải mái tắm bất chấp quả bom đang được lực lượng chức năng xử lý nằm cách đó không xa./.