GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hà Nội vẫn còn 13 điểm nguy cơ úng ngập cao

VOV.VN - Hai trận mưa đầu mùa trung bình là 40mm, nhưng nhiều tuyến phố Hà Nội ngập. Việc phòng chống úng ngập ở Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Hai trận mưa đầu mùa đã làm nhiều tuyến phố như Thụy Khuê, Hoa Bằng, Vũ Trọng Phụng, Đặng Văn Ngữ ngập sâu trong nước.

Ông Hoàng Văn Lâm, trú tại phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân cho biết, hai trận mưa đầu hè năm nay với lượng mưa chưa cao nhưng tuyến phố Vũ Trọng Phụng, có nơi đã ngập sâu nửa mét. Nước, rác thải tràn vào nhà, giao thông gần như tê liệt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

ha noi van con 13 diem nguy co ung ngap cao hinh 1
Mưa ngập ở Cầu Giấy.

"Ở đây mưa là ngập ngay, úng ngay. Đây là chỗ trũng nhất. Mưa to thì xe máy không đi được, ngập từ 0,8m đến 1m. Dân đã đề nghị rất nhiều lần rồi, nhưng cũng không thấy biến chuyển gì. Không biết chúng tôi phải chịu đựng đến bao giờ", ông Lâm nói.

Phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, đô thị cho rằng, việc đô thị hóa quá nhanh là căn nguyên chính của thực trạng trạng úng ngập khó xử lý và nguy cơ lan rộng tại Hà Nội. Một thực tế báo động là nhiều ao hồ không những không được bảo vệ mà còn bị san lấp, biến thành các công trình, dự án, chung cư cao tầng... và việc phố phường úng ngập sau những trận mưa là “cái giá tất yếu mà Hà Nội phải trả”.

Thực trạng quy hoạch xây dựng đô thị chắp vá, thiếu tổng thể làm cho việc tiêu thoát nước giữa các tiểu khu càng thêm khó khăn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Bùi Ngọc Uyên, Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết: "Các dự án phát triển đô thị, nhà ở cũng rất nhanh chóng ở khu vực phía Tây, Tây Nam tạo nên áp lực cho hệ thống thoát nước hiện có và rất dễ xảy ra úng ngập khi có mưa to trên diện rộng. Khi xây dựng các tòa chung cư, các chủ đầu tư cũng đã xây dựng hệ thống thoát nước nội khu, tuy nhiên khả năng khớp nối chưa được hoàn thiện".

Nhận định về tình hình úng ngập trong mùa mưa bão năm nay, Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội thông tin, các trận mưa nhỏ hơn 50mm/2 giờ nhưng mưa tập trung trong thời gian ngắn (30-40 phút), gây quá tải cho hệ thống thu, sẽ xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, khi mưa tạnh, sau khoảng thời gian ngắn, nước sẽ rút hết, giao thông đi lại bình thường. Đối với các trận mưa có lượng mưa từ 50mm/2 giờ - 100mm/2 giờ, tại các quận còn tồn tại 13 trọng điểm úng ngập, giảm 2 điểm so với năm 2018.

Các “điểm đen” về nguy cơ úng ngập trong mùa mưa 2019 là phố Nguyễn Khuyến, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành - Nhà Hỏa - Bát Đàn, phố Cao Bá Quát, ngã ba La Pho - Thụy Khuê, đường Minh Khai (đoạn chân cầu Vĩnh Tuy)./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP