Hàng trăm công nhân ở Quảng Ngãi bị doanh nghiệp nợ lương kéo dài

VOV.VN - Hàng trăm công nhân, người lao động 4 năm qua không nhận được lương, không bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế.

Hàng trăm công nhân, người lao động ở Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi đang rơi vào cảnh khốn đốn. 4 năm qua, công nhân không nhận được lương, không bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế. Người còn tuổi thì không có việc làm, người nghỉ hưu không có chế độ, người chuyển qua đơn vị khác cũng không có sổ BHXH.

hang tram cong nhan o quang ngai bi doanh nghiep no luong keo dai hinh 1
Nhiều công nhân làm việc lâu năm chưa nhận sổ BHXH (ảnh minh họa).

Làm việc tại Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi trên 20 năm nhưng đến bây giờ, anh Hoàng Mậu Vinh vẫn chưa cầm được sổ BHXH. Sau 2 năm đi làm không có lương, đến năm 2015, anh Vinh đã nghỉ việc, chạy đôn chạy đáo tìm kế sinh nhai. Khi có việc làm mới thì công ty cũ còn nợ tiền bảo hiểm xã hội 3 năm qua nên anh Vinh không chuyển được sổ bảo hiểm đến đơn vị mới.

Anh Hoàng Mậu Vinh than thở: “BHXH hai mươi mấy năm rồi, kể từ năm 1993 tới nay mà bảo hiểm bọn tui chốt không được. Bây giờ bọn tui có đi làm chỗ khác, xin tham gia đóng BHXH cũng không được. Lương thì bản thân tui, công ty còn nợ 53 triệu đồng tiền lương, đời sống rất khó khăn phải đi làm thuê, làm mướn chứ công ty đã chuyển nhượng cho người khác rồi”.

 Từ năm 2015 trở về trước, hoạt động của Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn. Người lao động cùng chia sẻ và mong công ty sớm ổn định hoạt động.

Mỗi tháng, người lao động chi khoảng 50% tiền lương của mình. Công nhân Hoàng Văn Khái tâm sự: “Tiền lương hàng tháng công ty cho ứng vẫn nộp bảo hiểm nhưng công ty chưa đóng cho cán bộ, công nhân viên. Hiện tại công ty vẫn nợ bảo hiểm từ năm 2012 đến 2015 là 3 năm rồi, lương bây giờ mỗi người khoảng 6,7 chục triệu đồng nữa, tiền thất nghiệp, nói chung là thiếu tùa lua hết. Lương hiện tại của tôi, công ty còn nợ 37 triệu tiền lương và tầm 23, 24 triệu đồng tiền thất nghiệp nữa”.

Theo đơn thỉnh cầu mà người lao động gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi thì từ năm 2012 đến nay, Công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi nợ người lao động 2,5 tỷ đồng tiền lương, nợ trợ cấp thôi việc hơn 2 tỷ đồng và nợ bảo hiểm xã hội là 5,7 tỷ đồng.

Ông Hồ Đức Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi cho biết, đầu năm 2017, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng HMC Việt Nam mua lại cổ phần cùng tất cả khoản nợ của công ty cũ, với số nợ lên đến 45 tỷ đồng, bao gồm các khoản nợ ngân hàng, thuế, tiền lương người lao động, bảo hiểm xã hội.

Ông Tuấn cho biết, Công ty cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi đã dừng hoạt động từ 2 năm trước. Lãnh đạo mới cam kết chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ cũ và đã tiến hành thanh toán các khoản nợ: thuế nhà nước, lương người lao động mà Công ty cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi còn nợ trước đây.

Đến nay, đã trả khoảng 350 triệu đồng tiền lương cho người lao động, trả 1,5 tỷ đồng tiền nợ thuế. Ông Hồ Đức Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi cam kết: “Người lao động yên tâm rằng công ty từng bước trả cho người lao động chứ không phải không trả.

Đối với lao động trực tiếp còn nợ lương từ 2015 đến nay, từ nay đến 31/12 công ty sẽ cố gắng thanh toán hết cho người lao động. Tuy nhiên, từ nay đến 31/12 sẽ chia ra làm 3 đợt để trả cho người lao động tiền lương, tiền trợ cấp và các khoản chế độ của người lao động. Riêng đối với bảo hiểm thì sang năm 2018 lộ trình chia ra: đợt 1 sẽ xử lý cho những người lao động đã nghỉ từ năm 2015, đợt 2 là 2016 và đợt 3 là 2017 và dự kiến sang năm 2018 là sẽ xử lý xong đối với các khoản nợ người lao động”.

 Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi làm việc với lãnh đạo mới của Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi để bảo vệ quyền lợi cho người lao động./.      

CTV Tiến Công/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x