Hiệu quả thiết thực từ giải pháp cắm cột mốc hành lang ATGT

VOV.VN - Giải pháp cắm cột mốc ATGT được triển khai gần đây ở huyện Thạch Thất đã hạn chế đáng kể tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, đảm bảo trật tự đô thị.

Từ thực trạng số vụ vi phạm hành lang an toàn giao thông

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến giao thông diễn ra khá phổ biến, các hành vi vi phạm như: Lấn chiếm hành lang giao thông làm nơi tập kết hàng hóa, vật liệu xây dựng, buôn bán, họp chợ trái phép, đỗ, dừng phương tiện giao thông sai quy định làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, ùn tắc giao thông; các vi phạm về đổ đất phế thải, vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt trên hành  lang giao thông đã và đang làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Đặc biệt trên tuyến tỉnh lộ 419 đoạn qua các địa bàn thị trấn Liên Quan, xã Kim Quan, xã Chàng Sơn, xã Thạch Xá, xã Bình Phú và xã Phùng Xá. Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên duy trì công tác tuần tra, xử lý nghiêm và hành vi vi phạm hành lang giao thông, tuy nhiên việc vi phạm trên tuyến tỉnh lộ 419 vẫn tiếp diễn và có chiều hướng phức tạp khi một số hộ kinh doanh vẫn tái lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, hành lang giao thông làm điểm tập kết lâm sản, hàng hóa, vật liệu, phế thải công nghiệp, dừng đỗ phương tiện ô tô sai quy định… gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, phòng Quản lý đô thị huyện Thạch Thất đã tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tập trung ở các tuyến đường “nóng” về vi phạm của huyện. Ông Hùng, Phòng Quản lý đô thị huyện cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã phối hợp tiến hành kiểm tra và xử lý 45 trường hợp vi phạm trật tự đô thị về đậu đỗ ô tô, xe máy trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán, đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng với số tiền phạt là 90.000.000 đồng”.

Tới giải pháp thiết thực: Cắm cột mốc hành lang ATGT

Ngoài việc kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phòng Quản lý đô thị huyện đã triển khai nhiều nhóm giải pháp tích cực để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn như rà soát, thực hiện duy tu, sửa chữa những vị trí hư hỏng, phát quang cây cỏ, bố trí cắm biển báo hiệu giao thông, sơn lại vạch kẻ đường đảm bảo giao thông được an toàn và thông suốt.  

Cột mốc hành lang giao thông tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đặc biệt, một trong những giải pháp quan trọng đã góp phần đảm bảo trật tự ATGT huyện trong thời gian gần đây là việc triển khai cắm cột mốc hành lang giao thông, phân tách giữa khu vực các hộ kinh doanh được phép sử dụng và khu vực dừng, đỗ phương tiện giao thông. Đây là giải pháp tưởng chừng đơn giản nhưng lại phát huy hiệu quả đáng kể trong việc hạn chế tình trạng cố tình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm nơi kinh doanh, tập kết hàng hóa và dừng đỗ phương tiện sai quy định. Nhiều cửa hàng kinh doanh đã tự sắp xếp hàng hóa, đặt biển quảng cáo, bố trí nơi để xe của khách hàng hợp lý hơn; nhiều người buôn bán hàng rong tự giác thu xếp chỗ ngồi gọn gàng, không tràn ra sát lề đường, trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ.  

Ông Trần Quốc Bình, một người dân ở tuyến tỉnh lộ 419 – một trong những điểm nóng trước đây về vi phạm trật tự đô thị cho biết, hầu hết các điểm kinh doanh, dịch vụ trên tuyến đường này trước đây đều lấn chiếm vỉa hè với nhiều cách khác nhau khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường trong khi lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông dễ dẫn đến nguy cơ tai nạn. “Từ ngày triển khai việc cắm cột mốc ATGT, tình hình trật tự đô thị ở đây đã khác nhiều so với trước. Các hộ kinh doanh xung quanh gia đình tôi đã tự giác hơn để sắp xếp hàng hóa, tránh việc lấn chiếm lòng, lề đường. Nhờ việc cắm cột mốc này, chúng tôi cũng xác định rõ hộ nào thường xuyên vi phạm trật tự đô thị để báo cơ quan chức năng giải quyết, tránh việc dẫn đến nguy cơ mất ATGT”, ông Bình nói.

Cũng bàn về vấn đề ATGT, tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội là một trong những xã có nhiều chuyển biến tích cực về ATGT, ông Nguyễn Văn Thá, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Xác định ATGT là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm sâu sắc cùng với sự hợp tác từ phía người dân, trong thời gian gần đây, tình hình trật tự ATGT của xã đã được cải thiện đáng kể. Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực như kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm ATGT, giải tỏa các hộ kinh doanh vi phạm hành lang ATGT đồng thời tuyên truyền tích cực về ATGT đến người dân trong xã".

Ông Nguyễn Văn Thá, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa.

Thực tế cũng cho thấy, việc lập lại trật tự đô thị là công việc không đơn giản và để giải quyết triệt để vấn đề này, Thạch Thất cũng như nhiều huyện khác trên cả nước vẫn gặp trở ngại, lúng túng. Trong đó, yếu tố cơ bản nhất hành lang an toàn giao thông còn là nơi mưu sinh của nhiều người dân; lực lượng, phương tiện thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế. Tuy nhiên, giải pháp cắm cột mốc ATGT được triển khai gần đây ở huyện Thạch Thất đã hạn chế đáng kể tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo trật tự đô thị. Với việc triển khai giải pháp trên, phòng Quản lý đô thị huyện đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực ban ATGT huyện, với nỗ lực đảm bảo cao nhất tình hình trật tự, ATGT trên địa bàn huyện Thạch Thất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đây là một trong những lý do Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất

VOV.VN - 21 năm ngày trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng có nhiều đổi thay đáng kể. Đã 9 năm liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số Việt Nam ICT Index.

Thành phố Đà Nẵng dần “đáng sống” trở lại

VOV.VN - Sau 1 tuần triển khai Tổ công tác đặc biệt trấn áp tội phạm, lực lượng 911 của Công an Đà Nẵng đang dần làm cho thành phố này "đáng sống" trở lại.

Đà Nẵng: Lập lại trật tự đô thị của “thành phố đáng sống”

VOV.VN -Tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xả rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị xảy ra nhiều nơi ở thành phố Đà Nẵng...

Tin cùng chuyên mục