Kết luận của Thanh tra Chính Phủ chưa nhắc đến đời sống dân Thủ Thiêm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa nhắc đến đời sống dân Thủ Thiêm

VOV.VN - Chiều 29/6, tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị số 2 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 trước kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khoá IX.

Buổi tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa công bố bản Thông báo số 1041 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

ket luan cua thanh tra chinh phu chua nhac den doi song dan thu thiem hinh 1
Cử tri Nguyễn Thị Hà, phường Bình An, Quận 2.

Cử tri Nguyễn Xuân Đức, phường Thạnh Mỹ Lợi cho rằng, vấn đề Thủ Thiêm là vấn đề lớn của cả nước chứ không riêng gì TPHCM. Bộ mặt đô thị của Quận 2 được kỳ vọng sẽ phát triển như Hong Kong, Singapore nhưng vì sai phạm trong quy hoạch mà Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị “băm nát” cơ sở hạ tầng.

Theo ông Đức, kết luận của Thanh tra Chính phủ mới chỉ ra sai phạm của cơ quan, tổ chức có liên quan mà chưa nhắc gì đến đời sống của người dân tại chỗ ra sao sau kết luận trước đó. Về ranh giới quy hoạch của 5 khu phố và 160 ha tái định cư tại chỗ chưa được làm rõ. Trong khi đó, người gây ra sai phạm cũng không nêu cụ thể là ai nên người dân chưa hoàn toàn đồng tình về kết luận mới.

ket luan cua thanh tra chinh phu chua nhac den doi song dan thu thiem hinh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu.
"Đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện, phải kiểm toán về tài chính, công khai cho người dân về bản đồ quy hoạch. Về mức độ xử phạt cán bộ vi phạm, yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quản lý cán bộ mức nào thì xử lý mức đó, làm nghiêm túc, không có vùng cấm”, ông Đức nói.

Cử tri Nguyễn Thị Hà, ngụ phường Bình An cho rằng, kết luận mới của Thanh tra Chính phủ chưa nêu rõ các kiến nghị, tố cáo khiếu nại của người dân về việc nhà cửa ngoài ranh quy hoạch bị đập phá để thu hồi đất. Cuộc sống của người dân bị bỏ bê, không được các cấp chính quyền quan tâm đến nay cũng chưa có hướng giải quyết thế nào. Và đặc biệt là sai phạm đã rõ nhưng vẫn chưa thấy cán bộ nào bị kiểm điểm.

"Đề nghị chuyển cho cơ quan chức năng để khởi tố hình sự vụ án để pháp luật được thực thi, những quyền lợi chính đáng của người dân bị xâm phạm phải bồi hoàn tổn thất. Với những cán bộ gây ra sai phạm phải xử lý, ngoài kiểm điểm thì cần phải khởi tốt hình sự”, bà Hà cho hay.

Thay mặt tổ đại biểu, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM phát biểu ghị nhận và khẳng định; mọi ý kiến của cử tri sẽ được tổng hợp để tiếp tục báo cáo cho Thường trực HĐND và UBND thành phố, những vấn đề trong thẩm quyền giải quyết thì chính quyền sẽ có trách nhiệm nghiên cứu giải quyết theo lộ trình.

"Những nội dung cần tiếp tục kiến nghị cấp Trung ương để làm rõ hơn là pháp lý liên quan đến Thủ Thiêm, công bố xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160 ha tái định cư, kiểm toán các dự án đầu tư tái định cư”, ông Hiếu nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close