Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri tại TP HCM

VOV.VN - Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri Quận 2 sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14. Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh các vấn đề giải phóng mặt bằng, chính sách thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư… Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cử tri đề nghị đưa 160ha tái định cư cho người dân đồng thời đưa ra thời hạn giải quyết cụ thể; hỗ trợ thêm tiền vì giá đền bù giải phóng mặt bằng quá thấp. Cử tri cho rằng, nếu đã xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh thì phải để người dân quay về sinh sống.

Toàn cảnh hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Thạch, phường Bình An nói: "Tôi đề xuất xác định 4,3ha nằm ngoài quy hoạch rồi thì phải có chính sách đàng hoàng, còn không đến bây giờ chưa nằm trong quy hoạch thì cho chúng tôi về ở chứ không kéo dài hoài. Thêm nữa, ranh giới quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm dân nói là 5 phường 3 khu phố lận thì phải rõ ràng trước nhân dân, minh bạch chứ không úp mở được. Nói ra mà không dám minh chứng".

Tổ đại biểu số 7.

Cử tri Trần Quốc Cường, phường An Khánh cho biết thêm: "Ức lắm, 10 năm nay tự dưng có nhà ở mà đi ở trọ. Bây giờ phải trả đất cho chúng tôi, nếu không thì phải hoán đổi đất".

Theo các cử tri, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm quá chậm, đã gần một năm từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận nhưng TP chưa có các giải pháp để giải quyết. Người dân cũng chất vấn vai trò của đại biểu quốc hội khi mà đã gần hết nhiệm kỳ mà “vấn đề Thủ Thiêm vẫn cứ nóng lên”.

Nhiều cử tri trẻ phát biểu.

Ông Phạm Văn Thoi, 50 tuổi Đảng, ngụ phường Cát Lái, Quận 2 nói: "Chúng tôi tin nhưng mà rồi đến nay chúng tôi cũng không thấy ngày nào đẹp trời. Mà chúng tôi chỉ thấy trái đất từ từ ấm dần lên kèm theo bức xúc của người dân Thủ Thiêm. Chưa thấy thành quả gì mà chỉ thấy hậu quả là gia đình cha con, chia nhau một ít rồi đi thuê nhà ở trọ".

Cử tri Phạm Văn Thoi.

Ngoài ra, cử tri còn phản ánh một số vấn đề khác như gíá điện tăng ảnh hưởng đến sinh hoạt; thu hồi tài sản tham nhũng thấp, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông tăng cao; tệ nạn ma túy ngày càng nghiêm trọng, gian lận thi cử…

Các cử tri phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM cho biết đoàn TP HCM đưa ra ý kiến chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về trả lời bức xúc cử tri, đã tranh thủ gặp riêng với Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm. Và hiện nay Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lần cuối cùng về kết luận vấn đề Thủ Thiêm để trình Thủ tướng Chính phủ và tối đa là cuối tháng 6/2019 công khai.

Cử tri Nguyễn Văn Thạch.

Đoàn đại biểu quốc hội xác định không thể kéo dài vấn đề Thủ Thiêm hơn nữa. Ông Khuê cũng cho biết ngay trong lúc buổi tiếp xúc diễn ra thì lãnh đạo TP cũng đang làm việc với lãnh đạo Quận 2 về vấn đề Thủ Thiêm. Chia sẻ với người dân về vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm cũng như Bình Quới – Thanh Đa, ông Khuê cho rằng chậm trễ ngày nào thì có lỗi với dân ngày đó và làm mất niềm tin ở nhân dân.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM nói: "Tôi nghĩ sự chờ đợi càng lâu thì sự giận dữ, trách hờn càng thêm. Tôi mong muốn lần tới chúng tôi sẽ nhìn thấy nụ cười, sự chia sẻ động viên vì chúng tôi đã cố gắng đeo bám tối đa để làm sao có những thông tin, cách giải quyết với bà con đúng pháp luật và giải tỏa tâm tư"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

HĐND TPHCM: Nóng vấn đề Thủ Thiêm ngay phiên khai mạc

VOV.VN - Ngay tại phiên khai mạc kỳ họp, những bức xúc của người dân Thủ Thiêm với các vấn đề chưa được giải quyết lại được nhắc lại.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Tháng 11, HĐND TPHCM sẽ họp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm“

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 20/10.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Đeo bám giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đến cùng

VOV.VN - Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 9/5, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ đeo bám để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đến cùng.

Tin cùng chuyên mục