Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri tại TP HCM

Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri tại TP HCM

VOV.VN - Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri Quận 2 sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14. Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh các vấn đề giải phóng mặt bằng, chính sách thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư… Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cử tri đề nghị đưa 160ha tái định cư cho người dân đồng thời đưa ra thời hạn giải quyết cụ thể; hỗ trợ thêm tiền vì giá đền bù giải phóng mặt bằng quá thấp. Cử tri cho rằng, nếu đã xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh thì phải để người dân quay về sinh sống.

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Thạch, phường Bình An nói: "Tôi đề xuất xác định 4,3ha nằm ngoài quy hoạch rồi thì phải có chính sách đàng hoàng, còn không đến bây giờ chưa nằm trong quy hoạch thì cho chúng tôi về ở chứ không kéo dài hoài. Thêm nữa, ranh giới quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm dân nói là 5 phường 3 khu phố lận thì phải rõ ràng trước nhân dân, minh bạch chứ không úp mở được. Nói ra mà không dám minh chứng".

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 2
Tổ đại biểu số 7.

Cử tri Trần Quốc Cường, phường An Khánh cho biết thêm: "Ức lắm, 10 năm nay tự dưng có nhà ở mà đi ở trọ. Bây giờ phải trả đất cho chúng tôi, nếu không thì phải hoán đổi đất".

Theo các cử tri, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm quá chậm, đã gần một năm từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận nhưng TP chưa có các giải pháp để giải quyết. Người dân cũng chất vấn vai trò của đại biểu quốc hội khi mà đã gần hết nhiệm kỳ mà “vấn đề Thủ Thiêm vẫn cứ nóng lên”.

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 3
Nhiều cử tri trẻ phát biểu.

Ông Phạm Văn Thoi, 50 tuổi Đảng, ngụ phường Cát Lái, Quận 2 nói: "Chúng tôi tin nhưng mà rồi đến nay chúng tôi cũng không thấy ngày nào đẹp trời. Mà chúng tôi chỉ thấy trái đất từ từ ấm dần lên kèm theo bức xúc của người dân Thủ Thiêm. Chưa thấy thành quả gì mà chỉ thấy hậu quả là gia đình cha con, chia nhau một ít rồi đi thuê nhà ở trọ".

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 4
Cử tri Phạm Văn Thoi.

Ngoài ra, cử tri còn phản ánh một số vấn đề khác như gíá điện tăng ảnh hưởng đến sinh hoạt; thu hồi tài sản tham nhũng thấp, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông tăng cao; tệ nạn ma túy ngày càng nghiêm trọng, gian lận thi cử…

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 5
Các cử tri phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM cho biết đoàn TP HCM đưa ra ý kiến chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về trả lời bức xúc cử tri, đã tranh thủ gặp riêng với Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm. Và hiện nay Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lần cuối cùng về kết luận vấn đề Thủ Thiêm để trình Thủ tướng Chính phủ và tối đa là cuối tháng 6/2019 công khai.

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 6
Cử tri Nguyễn Văn Thạch.

Đoàn đại biểu quốc hội xác định không thể kéo dài vấn đề Thủ Thiêm hơn nữa. Ông Khuê cũng cho biết ngay trong lúc buổi tiếp xúc diễn ra thì lãnh đạo TP cũng đang làm việc với lãnh đạo Quận 2 về vấn đề Thủ Thiêm. Chia sẻ với người dân về vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm cũng như Bình Quới – Thanh Đa, ông Khuê cho rằng chậm trễ ngày nào thì có lỗi với dân ngày đó và làm mất niềm tin ở nhân dân.

van de thu thiem lai lam nong buoi tiep xuc cu tri tai tp hcm hinh 7
Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM nói: "Tôi nghĩ sự chờ đợi càng lâu thì sự giận dữ, trách hờn càng thêm. Tôi mong muốn lần tới chúng tôi sẽ nhìn thấy nụ cười, sự chia sẻ động viên vì chúng tôi đã cố gắng đeo bám tối đa để làm sao có những thông tin, cách giải quyết với bà con đúng pháp luật và giải tỏa tâm tư"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close