Khởi động CV Hòa bình Mỹ Lai, tưởng niệm 50 ngày thảm sát Sơn Mỹ

VOV.VN -Chiều nay (6/3), UBND tỉnh Quảng Ngãi họp báo để cung cấp thông tin về Quỹ hòa bình Mỹ Lai và giới thiệu dự án Công viên Tưởng niệm Hòa Bình Mỹ Lai.

Quỹ Hòa bình Mỹ Lai được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2016. Trong thời gian qua, quỹ này đã hỗ trợ Quảng Ngãi nhiều hoạt động văn hóa... Tới đây, Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư xây dựng công viên Hòa bình Mỹ Lai với tầm nhìn là công viên tầm cỡ thế giới.

Bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Mỹ Lai phát biểu tại buổi lễ.

Công viên có quy mô 41 ha, trong đó phạm vi quy hoạch công viên khoảng 25,8 ha, tổng vốn đầu tư là 348 tỷ đồng, nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 7 km, gần sân bay Chu Lai. Thời gian hoàn thành dự án là 3-5 năm.

Dự án xây dựng công viên để tưởng nhớ 504 nạn nhân là dân thường bị sát hại trong sự kiện lịch sử vào tháng 3/1968 tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, hướng đến giáo dục lòng yêu nước và kêu gọi hòa bình trên thế giới.

Công trình sẽ trở thành biểu tượng của không chỉ tỉnh Quảng Ngãi mà của cả nước với khát vọng là điểm đến cho thế giới “Cầu nguyện hòa bình”, thông điệp phản đối chiến tranh “NO MORE WAR”.

Bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Mỹ Lai cho biết: "Công viên này sẽ kết nối với tất cả các công viên hòa bình thế giới. Chúng tôi cũng đi nghiên cứu ở công viên hòa bình tại Hiroshima và Nagasaki của Nhật và chúng tôi cũng có hợp tác nhất định".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, đây là dự án lớn với tầm nhìn trở thành một trong những công viên hòa bình của Việt Nam và là công trình quan trọng, biểu trưng, điểm nhấn của tỉnh Quảng Ngãi vì lợi ích cộng đồng, dân cư…

Để dự án sớm đi vào hoạt động, các cấp chính quyền tại Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện tối đa.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói: "Sau khi dự án hoàn thành sẽ là công trình lịch sử văn hóa, điểm đến lý tưởng của thanh thiếu niên nhi đồng, cho thế hệ hôm nay và mai sau tìm hiểu, nghiên cứu về những đau thương, mất mát của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. Giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển văn hóa, hàn gắn vết thương chiến tranh với tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Quảng Ngãi và nhân dân Việt Nam".

Tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 – 16/3/2018), tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức các hoạt động chính như xây dựng website để cung cấp thông tin về Sơn Mỹ, tổ chức tuần phim Sơn Mỹ, trưng bày tranh ảnh, chỉnh trang tôn tạo di tích Sơn Mỹ, khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho các gia đình có nạn nhân trong vụ thảm sát và Tổ chức lễ tưởng niệm vào sáng ngày 16/3/2018 tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh Lễ khai trương Công viên APEC bên sông Hàn

VOV.VN - Công viên sẽ trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo, sức sống và tinh thần hợp tác của APEC, và là một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng.

Cảnh quan ngoạn mục của công viên mới mở ở thủ đô Moscow của Nga

VOV.VN - Những công trình đậm nét lịch sử và đô thị hóa hòa quyện một cách tuyệt vời cùng thiên nhiên trong công viên Zaryadye mới khánh thành ở Moscow.

Ném pháo “phá” các cặp đôi ngồi tâm sự ở công viên

Trên đường tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an phường Bình Khánh bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi đốt pháo nổ.

Công viên khoa học thúc đẩy năng lực cạnh tranh nền kinh tế quốc gia

VOV.VN - Từ ngày 19 - 21/10 tới tại TP HCM sẽ diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 (ASPA 21).

Tin cùng chuyên mục