Lai Châu còn nhiều xã, bản bị cô lập do mưa lũ

VOV.VN -Hiện tại, địa phương vẫn còn 18 bản, 1.700 hộ, hơn 8.400 nhân khẩu thuộc 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu bị cô lập tạm thời.

PC_Article_AfterShare_1

Trận mưa lũ vừa qua, ngoài thiệt hại về người, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng bị thiệt hại lớn về giao thông khi nhiều tuyến đường liên xã, liên bản bị sạt lở, lũ quét, gây cô lập cho người dân.

Hiện chính quyền tỉnh Lai Châu đang chỉ đạo các đơn bị quản lý cầu đường, phối hợp với các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huy động tối đa máy móc, phương tiện khắc phục.

lai chau con nhieu cac xa ban bi co lap do mua lu hinh 1
Các đơn vị đang tập trung khắc phục các tuyến giao thông chính. Tuy nhiên, do khối lượng sạt sụt quá lớn và trên địa bàn vẫn có mưa nên phải mất ít nhất 7 đến 10 ngày nữa mới có thể thông tuyến.

Theo thống kê của chính quyền huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, trong đợt mưa lũ vừa qua, các tuyến đường từ xã Khổng Lào lên 8 xã biên giới của huyện có hàng trăm điểm sạt lở, lũ quét, với khối lượng phải đào đắp lên đến trên 100.000m3. Hiện tại, địa phương vẫn còn 18 bản, 1.700 hộ, hơn 8.400 nhân khẩu thuộc 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu bị cô lập tạm thời.

Tại nhiều điểm sạt lở, người dân phải vất vả lội bùn, vượt đá mới qua được và những lúc trời mưa, nhiều khối đá to phía ta luy dương như trực ập xuống, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong khi khối lượng sạt sụt còn lại rất lớn, thì thời tiết trên địa bàn vẫn còn mưa, gây khó khăn cho các đơn vị thi công.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện các đơn vị đã tập trung tối đa phương tiện, nhân lực để chia làm hai hướng, tăng ca, tập trung thi công. Tuy nhiên, do trời vẫn còn mưa, cộng với khối lượng đất, đá quá lớn, nên ít nhất phải mất 7 đến 10 ngày nữa các đơn vị mới có thể thông đường.

lai chau con nhieu cac xa ban bi co lap do mua lu hinh 2
Để đến những nơi bị thiệt hại, người dân phải vượt qua hàng chục điểm sạt lở, lũ bùn. Đây cũng là một trong nhưng khó khăn cho các lực lượng trong việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại và đưa hàng cứu trợ vào cho người dân vùng lũ 

Ngoài các tuyến giao thông liên xã, các tuyến đường liên bản cũng có nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ. Trước mắt, chính quyền huyện Phong Thổ đang huy động các lực lượng tại chỗ dùng cuốc, xẻng để cào, dọn vật cản, san sửa đường đi. Do khối lượng sạt sụt trên các tuyến giao thông quá lớn, việc khắc phục về lâu dài rất tốn kém, nên rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương.

PC_Article_Middle

Mưa kéo dài gây thiệt hại 2,6 tỷ đồng

Mưa kéo dài diện rộng những ngày vừa qua đã gây ngập úng, sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tổng cộng có 82 hộ dân bị ngập nước và 15 hộ dân bị sạt lở đất, ảnh hưởng đến nhà cửa phải di dời, chủ yếu tập trung tại huyện Bắc Hà. Sau khi có thông tin, chính quyền sở tại đã có mặt kịp thời giúp nhân dân sơ tán người và tài sản ra nơi an toàn.

Bên cạnh đó, một số diện tích lúa, hoa màu, ao cá, vật nuôi của người dân cũng bị nước ngập, hay đất đá vùi lấp gây thiệt hại. Mưa kéo dài cũng khiến sạt lở xuất hiện trên một số tuyến đường qua địa bàn các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Yên. Sơ bộ tổng thiệt hại khoảng 2,6 tỷ đồng.

Mưa kéo dài tại khu vực thượng nguồn còn khiến mực nước lũ trên sông Chảy dâng cao, một số công trình thủy điện trên tuyến sông này bắt đầu phải mở cửa xả lũ để điều tiết nước.

Dự báo, tại tỉnh Lào Cai, mưa lũ sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp. Các địa phương cần tiếp tục chủ động đề phòng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

Thanh Thủy- Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x