Long An công bố dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Ngày 16/6, UBND tỉnh Long An đã công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Đây là tỉnh thứ 12 của khu vực ĐBSCL xuất hiện dịch.

Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hộ Phạm Thị Bảy, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Long An, tổng đàn lợn của bà Bảy hiện có 41 con. 

Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương. Trong ản: Khử trùng, chôn lấp lợn chết

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6, một số con trong đàn tại trại lợn bà Bảy đã xuất hiện tình trạng bỏ ăn sau đó chết dần, đến thời điểm này đã có 15 con bị chết. Tiếp nhận thông tin, huyện Đức Hoà và các cơ quan chức năng của tỉnh đã kiểm tra nhanh và phát hiện 2/2 mẫu dương tính với dịch tả Châu Phi; đồng thời, tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn còn lại. 

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: Khi đã xuất hiện dịch bệnh, nguy cơ lây lan sẽ rất nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Do vậy, UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan đã công bố đường dây nóng; đồng thời chỉ đạo các địa phương trên toàn tỉnh, đặc biệt là các khu vực giáp ranh với vùng dịch tiến hành tiêu độc khử trùng và có biện pháp khoanh vùng giám sát, phân luồng kiểm tra các tuyến vận chuyển nguồn thịt và heo sống trên địa bàn kể cả các phương tiện di chuyển qua cửa ngõ tỉnh Long An. 

Theo bà Đinh Phương Khanh, một số tỉnh giáp ranh như Đồng Tháp, Tiền Giang triển khai chống dịch rất là tốt. Trên các tuyến giao thông huyết mạch kết nối với hai tỉnh này hầu như đã lập chốt và kiểm dịch 2 chiều. Tuy nhiên các thương lái  lại đang những tuyến đường khác.

"Trên những tuyến đường khác kết nối ngang qua Long An, chúng tôi tăng cường các chốt kiểm soát lưu động, trưng dụng tất cả các lực lượng để trực kiểm soát. Tính đến thời điểm này tỉnh đã lập 20 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát nguồn heo đi qua và nhập địa bàn tỉnh" - bà Khanh cho biết ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Bình xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi ở huyện Minh Hóa

VOV.VN -Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện và đã công bố dịch. Hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch đang được triển khai.

Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp ​

VOV.VN -Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 22.489 hộ thuộc 24 quận, huyện, thị xã, với tổng số lợn bị mắc bệnh gần 375.000 con.

Dịch tả lợn Châu Phi: Dịch bệnh nguy hiểm hay quản lý yếu kém?

VOV.VN -Ở vùng có dịch tả lợn Châu Phi, màu xanh làng quê trù phú không còn, thay vào đó là màu loang lổ vôi trắng trên khắp con đường, tường nhà, trang trại.

Thu mua lợn sạch, cấp đông thịt để đối phó dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Một giải pháp được xem là hữu hiệu đối phó với dịch tả lợn châu Phi là thu mua, giết mổ và cấp đông, nhằm ổn định cung cầu thịt lợn trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục