Lũ quét ở Mường La: Tình người trong cơn hoạn nạn

VOV.VN - Cơn lũ dữ đi qua, người dân vùng lũ Mường La đang đối mặt với vô vàn khó khăn.

Nhưng trong hoạn nạn, người dân nơi đây đang nhận được rất nhiều sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, với tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách".
Đó là hình ảnh hàng nghìn thanh niên tình nguyện, lực lượng vũ trang, người dân từ mọi miền cõng từng bao gạo, hộp mỳ tôm, bình nước đi bộ hàng chục cây số đường rừng đến trao tận tay cho bà con bị thiệt hại. Hay các chị, các mẹ cùng góp gạo, góp rau, góp thịt nấu những suất cơm miễn phí phục vụ bà con và lực lượng cứu hộ. Những bộ quần áo, gói mì tôm, chai nước uống được trao tận tay bà con lúc này là nguồn động viên rất lớn để người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, mất mát.
tinh nguoi trong con hoan nan o muong la hinh 1
Hội chữ thập đỏ hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại.
Trong suốt mấy ngày qua chị Nguyễn Thúy Hà ở thành phố Sơn La đã cùng với nhiều bạn trẻ trên địa bàn tất bật với việc gom và soạn hàng hóa do rất nhiều bạn bè từ khắp các tình thành gửi về ủng hộ bà con vùng lũ Mường La. Đó là quần áo, chăn màn, sách vở, mì tôm... những đồ dùng thiết yếu nhất lúc này để bà con không bị đói, bị rét. Ngay trong sáng nay 6/8, chị Hà cùng bạn bè đã có mặt tại vùng lũ để trao tận tay cho các gia đình bị thiệt hại.
Chị Hà nói: “Chúng tôi rất đau xót trước những mất mát của bà con và đã kêu gọi được rất nhiều bạn bè ủng hộ. Các bạn bè từ các tỉnh và Hà Nội đã gửi hàng qua xe khách lên lên Sơn La, sau đó chúng tôi vận chuyển vào Mường La để trao cho bà con”.
Tại điểm tiếp nhận cứu trợ của Ủy ban nhân dân huyện Mường La đặt tại tiểu khu 1, thị trấn Ít Ong có rất nhiều đoàn cứu trợ đến đây thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của bà con. Bà con ở các xã lân cận của huyện Mường La cũng có mặt từ nhiều ngày nay để "mỗi người một tay" cùng vận chuyển lương thực, thực phẩm tới các địa bàn đang bị chia cắt giao thông.
Chị Lê Thị Hương, người dân thị trấn Ít Ong, nói: “Trong lúc khó khăn thế này , tôi và tất cả mọi người đều rất mong muốn được chia sẻ với bà con "lá lành đùm lá rách" , "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

tinh nguoi trong con hoan nan o muong la hinh 2
Vận chuyển thực phẩm lên hỗ trợ cho bà con.

Theo thống kê sơ bộ, đến nay chỉ riêng Ban cứu trợ huyện Mường La đã tiếp nhận 6,5 tỷ đồng; 2,4 tấn gạo, gần 1.000 thùng mì tôm, hơn 100 bao quần áo và nhiều vật dụng khác do các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã quyết định ủng hộ 3 tỷ đồng để xây lại trạm y tế xã Nậm Păm, huyện Mường La và trao 150 triệu đồng cho các gia đình bị mất nhà cửa.
Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã hỗ trợ đồng bào Mường La - Sơn La 100 triệu đồng. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng hỗ trợ người dân Mường La 300 triệu đồng.
Chiều 5/8, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã trực tiếp trao số tiền 500 triệu đồng cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La để ủng hộ nhân dân bị thiệt hại.
Hiện nay, huyện đoàn Mường La đang huy động gần 1.000 đoàn viên từ các xã về "rốn lũ" để cùng với lực lượng chức năng làm công tác cứu hộ, tiếp tế cho bà con.
Chị Đoàn Thị Thảo, Bí thư huyện đoàn Mường La, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện, huy động cả thanh niên ở các xã lân cận về để giúp bà con và vận chuyển hàng hóa”.
Sáng nay 6/8, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải đã đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do lũ gây ra tại huyện Mường La./.

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “vất vả” chiều lòng người hâm mộ sau buổi tập nặng
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam "vất vả" chiều lòng người hâm mộ "quây" kín lối ra của sân bóng, sau khi kết thúc buổi tập chiều tối nay (15/10).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x