Mắc mảnh xương vịt 10 tháng trời khiến bệnh nhân suy thận

VOV.VN - Bị mắc mảnh xương vịt, bệnh nhân H. đã không được điều trị đúng cách dẫn đến suy thận.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, ngụ Long An bị hóc mảnh xương vịt trong đường thở, thế nhưng hơn 10 tháng ho triền miên với chẩn đoán viêm phế quản, chị đã bị hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát. Mới đây, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã rất khó khăn để lấy mảnh xương trước khi nó làm tắc đường thở bệnh nhân. 

Trước đó, bệnh nhân H. cho biết, cách đây 10 tháng, trong một lần ăn vịt nấu chao thì ho sặc sụa, tím tái do mắc nghẹn cục xương nhưng đã ho và tống ra ngoài. Thế nhưng tình trạng ho vẫn kéo dài triền miên. Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều nơi kể cả chuyên khoa lao, được chẩn đoán viêm phế quản, cho uống thuốc nhưng không đỡ.

Bệnh nhân bị phù và tăng cân sau quá trình điều trị không đúng bệnh.

Đặc biệt, cơ thể bệnh nhân ngày một phù hơn, tăng 10 kg trong 10 tháng. Bệnh nhân đã tự mua thuốc đông y, tây y uống vẫn không khỏi, người càng ngày càng tăng cân.

Đến Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan phổi và phát hiện dị vật phế quản thùy trung gian phổi phải, viêm phổi thùy giữa, thùy dưới phải nên cho nhập viện. Do bệnh nhân có thời gian dài uống thuốc có chứa corticoid nên có hội chứng cushing do thuốc, dẫn đến suy thượng thận mạn, cao huyết áp, không thể tiến hành lấy dị vật được ngay. Bệnh nhân đã được điều trị phối hợp, ổn định các triệu chứng và tiến hành soi khí phế quản gây mê lấy dị vật.

Bác sĩ Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng khuyến cáo: có nhiều trường hợp mắc dị vật đường thở nhưng không biết nên cứ điều trị viêm phổi, viêm phế quản, sử dụng các loại thuốc kháng viêm chứa corticoid dễ dẫn đến biến chứng lâu dài lên tuyến thượng thận, tủy, khớp rất nguy hại. Đối với những trường hợp này, chỉ có chụp CT scan hoặc nội soi ống mềm, ống cứng thì mới phát hiện được.

May mắn là bệnh nhân không bị tắc hoàn toàn đường thở, nếu không tình trạng viêm nhiễm phổi sẽ rất nặng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo: bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc sẽ để điều trị bệnh, để lại tác hại khó lường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NSND Anh Tú suy thận cấp, sức khỏe nguy kịch

Gần hai tháng kể từ khi nhập viện điều trị, sức khỏe của NSND Anh Tú không những không chuyển biến mà còn có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Nguyên nhân gây suy thận khó ngờ tới

VOV.VN - Những người mắc các bệnh nội tiết như đái tháo đường, tăng huyết áp... có nguy cơ mắc bệnh suy thận lên tới 45%-50%.

Hy hữu sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh

Một sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh tại BV Phụ sản Hà Nội. Đây là trường hợp hy hữu vì khả năng mang thai ở phụ nữ bị bệnh thận rất khó.

Người hồi sinh cuộc sống cho bệnh nhân suy thận

VOV.VN - Trường hợp cậu sinh viên phải chạy thận suốt đời, bỏ dở tương lai sáng ngời, khiến bác sĩ Trần Thị Bích Hương day dứt khôn nguôi.

Tin cùng chuyên mục