Miền Trung mưa lớn vùng đồng bằng, đô thị, 4 người chết và mất tích

Miền Trung mưa lớn vùng đồng bằng, 4 người chết và mất tích

VOV.VN - Trưa nay, ở Đà Nẵng nước mưa đã rút, vùng đồng bằng Quảng Nam, Bình Định nước đang lên. Mưa lớn 3 ngày qua làm 2 người chết, 2 người mất tích

Hôm qua, mưa lớn tập trung ở thành phố Đà Nẵng thì đến sáng nay, mưa lan rộng tới các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Đợt mưa này chỉ tập trung ở vùng đồng bằng và các đô thị ven biển. Trong khi đó ở khu vực miền núi hầu như không mưa. Vì vậy, các hồ chứa lớn ở lưu vực các sông Vu Gia- Thu Bồn, sông Hương, sông Bồ đều ở mức thấp. Đến trưa nay, ở Đà Nẵng nước mưa đã rút, vùng đồng bằng các tỉnh Quảng Nam, Bình Định nước đang lên. Mưa lớn 3 ngày qua đã làm 2 người chết, 2 người mất tích.

mien trung mua lon vung dong bang, do thi, 4 nguoi chet va mat tich hinh 1
Nước lũ tràn qua Quốc lộ 19, tỉnh Bình Định gây khó khăn cho phương tiện qua lại.

Tại thành phố Đà Nẵng, mưa giảm dần, hiện chỉ còn một số tuyến đường trú thấp nước chưa rút hết. Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: “Mưa đợt này được cái là nước đầy hết các hồ. Một số hồ nhỏ đã qua tràn.  Đến sáng nay, mưa giảm dần, nước ngập một số đường dân cư, đường dân sinh ở phía hạ nguồn do nước sông đổ về nên ngập một số đường. Nước cũng vào nhà dân đến nền nhà”

Tại tỉnh Quảng Nam, sáng nay mưa to, tập trung ở vùng đồng bằng ven biển  gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường ở các thành phố Tam Kỳ, Hội An. Mưa lớn gây chia cắt một số tuyến đường của các huyện Đại Lộc, Bắc Trà My, Tiên Phước, thị xã Điện Bàn. Hàng trăm nhà dân ở các huyện Quế Sơn, Thăng Bình...bị ngập sâu. Mưa lớn cũng khiến nhiều nông dân trồng rau màu vụ Tết bị thiệt hại do rau bị ngập chìm trong nước.  

mien trung mua lon vung dong bang, do thi, 4 nguoi chet va mat tich hinh 2
Nước lũ trên các sông ở Bịnh Định dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, mực nước các sông xấp xỉ báo động 1, riêng sông Vệ xấp xỉ báo động 2. Mưa lớn, nước chảy xiết trên sông Trà Bồng, huyện Bình Sơn làm một người mất tích. Tại huyện Ba Tơ, mưa làm sạt lở, ách tắc tuyến đường từ thị trấn Ba Tơ đi Ba Trang; đường Ba Bích đi Ba Nam có 9 điểm sạt lở, đường Ba Dinh - Ba Giang bị sạt lở nặng. Lúc 1h sáng nay (10/12), ông Nguyễn Xuân Tâm 51 tuổi, ở thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông, trong lúc dùng thuyền thúng để bơi đến hồ nuôi tôm bị chìm thúng, trôi mất tích.  

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: “Các lực lượng thanh niên xung kích, dân quân của xã cùng với Công an, Biên Phòng Dung Quất cùng với người dân dùng các thuyền thúng, thuyền máy tổ chức tìm kiếm, hiện nay đang ở trên sông, nước chảy siết, phải cố gắng tìm trong ngày nay chứ để mai sợ nó trôi ra  biển sẽ rất khó tìm kiếm”.  

Tại tỉnh Bình Định, sáng nay, trời tiếp tục mưa, nước lũ trên các sông đang lên, nhiều nơi ở vùng thấp bị ngập. Tuyến đường đường sắt Bắc Nam qua tỉnh Bình Định bị sạt lở, ách tắc từ tối hôm qua đến sáng nay vẫn chưa thông tuyến. Quốc lộ 19 tại khu vực thuộc thị xã An Nhơn bị nước lũ tràn qua việc đi lại gặp khó khăn. Nước sông An Lão dâng cao đã gây ngập lụt trên diện rộng, Tỉnh lộ 629 từ thị trấn Bồng Sơn lên huyện miền núi An Lão và các tuyến đường liên xã tại địa phương đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn. Mưa lũ tại tỉnh Bình Định làm hơn 2.000 nhà ngập nước, nặng nhất là các huyện Hoài Ân, An Lão và thị xã Hoài Nhơn.

mien trung mua lon vung dong bang, do thi, 4 nguoi chet va mat tich hinh 3
Vùng ven Tam Kỳ nước ngập sâu.

Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: “Bây giờ, mưa quá lớn cho nên nước tràn qua 2 bên bờ sông. Tỉnh chỉ đạo cho các địa phương triển khai công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả. Ưu tiên vùng bị ngập lụt di dời dân đến nơi đảm bảo an toàn, đảm bảo đời sống cho bà con”.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng hôm nay (10/12) gây ngập cục bộ  một số nơi.Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc nước dâng cao, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tại huyện Phú Lộc, mưa lớn cũng gây ngập úng nhiều nơi.

Ông Đăng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Mưa kéo dài gây ngập cục bộ  đặc biệt là Quốc Lộc 1A đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc  với độ sâu từ 0,2 đến 0,3 mét  gây ách tắc giao thông cục bộ một số điểm. Từ 3 giờ sáng đến 7 giờ sáng ngày 10/12 Công an huyện Phú Lộc đã tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua khu vực này. Hiện nay nước đã rút và giao thông đã trở lại bình thường. Đối với các địa phương  như Phú Lộc thì mưa ở Bạch Mã rất lớn, các địa phương đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các cháu”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close