Miền Trung nắng nóng gay gắt, sinh hoạt của người dân đảo lộn

Miền Trung nắng nóng gay gắt, sinh hoạt của người dân đảo lộn

VOV.VN - Nắng nóng cộng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến không khí ngột ngạt khó chịu. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân đảo lộn.

Mấy ngày qua, tại khu vực miền Trung, nắng nóng luôn ở ngưỡng 37-40 độ có nơi lên đến 42 độ C. 

Tại tỉnh Quảng Trị, nắng nóng gay gắt khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Vào buổi trưa tại khu vực thành phố, nắng nóng lên tới gần 39 độ, không khí ngột ngạt, khó thở. Vào những giờ nắng nóng đỉnh điểm, người dân không dám ra đường.

Anh Lê Văn Trường, ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: "Thời tiết quá nóng, nhiệt độ lên cao và đặc biệt ngoài nắng nóng thì ở tỉnh Quảng Trị có gió phơn Tây Nam đặc trưng kèm theo nắng nóng khiến không khí khô, cảm giác rát và khó thở. Đặc biệt gây khó chịu cho trẻ nhỏ nhất là vào buổi trưa, trẻ con dễ bị bệnh, khó chịu, quấy khóc, ảnh hưởng cuộc sống người dân."

mien trung nang nong gay gat, sinh hoat cua nguoi dan dao lon hinh 1
Nhiều người tìm đến các khu du lịch, suối nước để tránh nắng.

Tại thành phố Đà Nẵng, nắng nóng lên tới 39- 40 độ C. Bãi biển luôn đông nghịt người dân và du khách giải nhiệt. Trong khi nắng nóng gay gắt thì Công ty Cấp nước Đà Nẵng lại sửa chữa đường ống, tạm dừng cấp nước sinh hoạt ngày hôm nay khiến nhiều khu nhiều khu dân cư nghèo đảo lộn sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị  Hương ở xóm trọ đường Trưng Nữ  Vương,  quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, hôm nay thời tiết nắng nóng lại thiếu nước sinh hoạt khiến đời sống khó khăn.

"Ngày hôm nay nhiệt độ rất cao, tăng rất nhiều so với những ngày khác nhưng lại bị mất nước. Có những nhà họ biết thì họ chứa trước, như tôi không biết không có chứa nước được, nhà bị động hoàn toàn. Cả nhà không biết làm sao, đến nỗi rửa tay cũng không được, rửa mặt cũng không được phải chạy qua nhà hàng xóm xin để rửa tay và rửa mặt cho con đã. Mong chính quyền làm sao đừng để cảnh như thế này, đặc biệt là trong mùa hè rất phiền hà cho người dân."

mien trung nang nong gay gat, sinh hoat cua nguoi dan dao lon hinh 2
Trưa nắng, nhiều người ra biển Nha Trang để tắm.

Trưa nay (18/5), bãi biển thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngoài du khách nước ngoài còn có rất đông người dân ra hóng mát, tắm biển. Bình thường, người dân Nha Trang chỉ tắm biển vào buổi sáng, buổi chiều nhưng mấy ngày nay do nắng nóng nên nhiều người ra biển tắm buổi trưa.

Khu vực nội thành Nha Trang ngoài lý do nắng nóng, nhiệt độ tăng, thì hàng loạt nhà cao tầng ven biển được xây dựng gần đây cũng đã chắn gió. Vì thế, thời tiết khu vực nội thành càng khó chịu hơn.

mien trung nang nong gay gat, sinh hoat cua nguoi dan dao lon hinh 3
Nhiều nhà cao tầng đã che chắn gió biển Nha Trang.

Ông Đặng Văn Hiền, ở phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang cho biết: "Bởi vì trong nội thành khuất gió hơn, ngày xưa ít nhà cao ốc thì nó đỡ hơn. Bây giờ, nhà cao tầng nhiều, nó chặn hết gió ở biển vào, trong nội thành phải nóng hơn là đương nhiên rồi".

Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều nơi nhiệt độ cao hơn 42 độ C. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình được yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Trước đó, lực lượng Kiểm lâm, chính quyền cơ sở ở các xã, huyện trên địa bàn đã tổ chức làm nhiều đường vành đai chống cháy; Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn nước, dụng cụ, phương tiện chữa cháy. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền vận động người dân địa phương không được đi đốt ong, đốt thực bì để trồng rừng sản xuất.  

mien trung nang nong gay gat, sinh hoat cua nguoi dan dao lon hinh 4
Cháy rừng phòng hộ ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh hồi năm 2018

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là ở các vùng rừng phòng hộ ven biển của tỉnh Quảng Bình. Chỉ cần một tàn thuốc lá rơi xuống cũng đủ gây cháy lan rộng trên diện tích lớn.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước hết cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền, chỉ đạo các xã có rừng về công tác quản lý, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Hạn chế tối đa mang nguồn nhiệt, nguồn lửa vào trong rừng. Tăng cường lực lượng cho công tác bảo vệ rừng, tăng cường phương tiện và trách nhiệm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close