“Móc khóa an ninh” - Mô hình giản dị, ý nghĩa thiết thực

VOV.VN - Công an phường Đồng Tâm (TP. Yên Bái) đã có sáng kiến in số điện thoại đường dây nóng lên móc khóa phát cho người dân toàn phường.

PC_Article_AfterShare_1
Phụ trách địa bàn rộng, dân cư đông, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nhưng Công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, một phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực.

moc khoa an ninh mo hinh gian di y nghia thiet thuc hinh 1
Công an phường Đồng Tâm trao móc khóa cho nhân dân.

Mới đây, Công an phường Đồng Tâm đã có sáng kiến in số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố, trực ban Công an phường và Trưởng Công an phường lên móc khóa phát cho người dân toàn phường. Mô hình giản dị, nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả cao trong việc đảm bảo sự bình yên cuộc sống của nhân dân.
Cửa hàng kinh doanh của bà Hoàng Thị Sơn ở tổ 32C, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái trước đây từng bị kẻ gian đột nhập trộm cắp nhiều tài sản có giá trị. Sau khi nhận tin báo, lực lượng Công an đã khẩn trương có mặt, nhưng hiện trường nơi xảy ra vụ việc đã bị xáo trộn, rất khó khăn cho công tác điều tra, xác minh. Mới đây, khi nhận được "Móc khóa an ninh" do Công an phường Đồng Tâm trao tặng, bà Sơn hết sức vui mừng vì từ nay, việc liên hệ với cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.
Bà Hoàng Thị Sơn nói: “Trước đây gia đình nhà tôi đã bị mất trộm, tìm đến số điện thoại rất chậm nên khi có "Móc khóa an ninh" tôi cảm thấy yên tâm hơn, vì lực lượng Công an luôn trực 24/24, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi yên tâm kinh doanh và sinh sống...”.
Chợ Đồng Tâm, thành phố Yên Bái là nơi giao thương, buôn bán của rất đông người dân phường Đồng Tâm và các địa bàn lân cận, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định về tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.
Bà Trần Ngọc Lan, Bí thư chi bộ khu dân cư Điện Biên, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho rằng, những chiếc "Móc khóa an ninh" thực sự sẽ rất có ích đối với các hộ dân trong khu phố, nhất là các hộ kinh doanh trong chợ.
“Khu dân cư chúng tôi nằm trên quốc lộ 37, nên có rất nhiều vụ việc xảy ra như trộm cắp, bị tai nạn, khi vụ việc xảy ra phải vào trong nhà tìm số điện thoại các đồng chí công an, trong khi đó sự việc xảy ra rất là nhanh như tai nạn, hoặc đối tượng trộm cắp đã chạy đi xa rồi mình không thể bắt lại được... Chúng tôi rất tán thưởng sáng kiến của các đồng chí Công an phường Đồng Tâm, việc làm các đồng chí rất là thiết thực”, bà Trần Ngọc Lan chia sẻ thêm.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Cuối năm 2016, Công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã từng triển khai thực hiện mô hình "Tấm danh thiếp an ninh". Trên tấm danh thiếp có in số điện thoại của Trưởng Công an phường và số điện thoại trực ban để người dân có thể liên lạc khi cần thiết và tích cực tham gia tố giác tội phạm.
Tuy nhiên, chất liệu của tấm danh thiếp được in trên giấy, nên dễ bị hư hỏng, người dân lại hay làm mất. Chính vì vậy, từ tháng 4/2018, Công an phường Đồng Tâm đã triển khai mô hình “Móc khóa an ninh”, thực hiện bằng nguồn kinh phí tự đóng góp.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Theo đó, trên 1.000 "Móc khóa an ninh" đã được phát ra cho nhân dân, hộ buôn bán kinh doanh và người hành nghề xe ôm. Trên mỗi chiếc móc khóa có in rõ ràng, đậm nét số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố, trực ban Công an phường và Trưởng Công an phường. Với chiếc móc khóa này, người dân không còn ngần ngại hay lúng túng trong việc thông tin cho lực lượng công an khi có sự việc gây mất an ninh trật tự, hay có phạm pháp xảy ra.
Sau 2 tháng triển khai mô hình "Móc khóa an ninh", thông qua các số điện thoại được cung cấp, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan Công an hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông...

moc khoa an ninh mo hinh gian di y nghia thiet thuc hinh 2
Những chiếc móc khóa vừa đẹp vừa mang hiệu quả thiết thực.

Trung tá Lã Quý Hoàng -Trưởng Công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho biết: “Móc khóa an ninh chúng tôi in số điện thoại để khi có vụ việc xảy ra, nhân dân kịp thời báo cho Công an phường, mục đích thứ hai là khi người dân cần trợ giúp pháp lý chúng tôi sẽ hướng dẫn qua điện thoại để người dân đỡ phải đi lại, đó cũng là góp phần cải cách hành chính. Mô hình bước đầu đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả rất tốt nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng để người dân và các cơ quan, trường học đóng trên địa bàn phường đều có Móc khóa an ninh...”.
"Móc khóa an ninh" – Cầu nối giữa người dân và lực lượng công an không những góp phần trong công tác phòng chống tội phạm, mà còn phát huy được vai trò của người dân trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Một mô hình giản dị nhưng mang lại ý nghĩa thiết thực, xuất phát từ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của chiến sỹ công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, rất đáng để các đơn vị ngành công an nhân rộng./.
Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds