Mỗi năm Việt Nam có 3.000 – 4.000 người tử vong do HIV/AIDS

VOV.VN -Sáng nay (1/12), tại TP HCM diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2018.

PC_Article_AfterShare_1
Chương trình do Bộ Y tế và UBND TP HCM phối hợp tổ chức. Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS.

moi nam viet nam co 3.000 - 4.000 nguoi tu vong do hiv/aids hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi, chia sẻ cùng các chuyên gia về phòng chống HIV/AIDS.

Hiện có hơn 131 ngàn bệnh nhân đang được điều trị thuốc ARV, hơn 54 ngàn người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người… Tuy nhiên, tình hình dịch HIV ở nước ta vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, mỗi năm vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, có 3.000 – 4.000 người tử vong do HIV/AIDS và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Đặc biệt là vẫn còn ít nhất khoảng 50 ngàn người nhiễm HIV sống trong cộng đồng chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay có chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

Các hoạt động cụ thể sẽ được tổ chức như truyền thông về Luật Phòng, chống HIV/AIDS, về các chính sách quy định pháp luật có liên quan; tổ chức tư vấn xét nghiệm sớm HIV, vận động những người có hành vi nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ.

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam – điều phối văn phòng phía Nam tại TP HCM cho biết: "Thông điệp “Không ai bị bỏ lại phía sau” luôn là nền tảng cho các tổ chức về HIV, về sức khỏe giúp cho những người sống chung với HIV có thể tự tin, ổn định và có sức khỏe để tham gia vào quá trình điều trị. Những người chưa có kết quả xét nghiệm HIV cũng như chưa bao giờ đi xét nghiệm HIV nên đi xét nghiệm bởi vì sẽ có được một môi trường y tế an toàn, thân thiện".

PC_Article_Middle

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm hoạt động phòng chống HIV/AIDS; thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các gian hàng giới thiệu hoạt động phòng chống HIV/AIDS của các đơn vị./.

       

Ngọc Xuân/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

nhiễm HIV/AIDS phòng chống HIV/AIDS nghiện hút ma túy tử vong do HIV/AIDS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x