Một cháu bé bỏng nặng thực quản vì uống nhầm nước tro tàu
VOV.VN - Nước tro tàu là một loại dung dịch kiềm sau khi đi vào cơ thể cháu bé không những bị bỏng nặng thực quản mà sau đó còn bị teo thực quản
Sáng 8/10, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang điều trị cho một bé gái 4 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp, bị bỏng nặng ống thực quản vì uống phải nước tro tàu.
Cháu Lan đang điều trị bỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu. |
Cháu Phạm Thị Mai Lan, 4 tuổi, ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khi theo mẹ đi ăn đám giỗ đã vô tình uống phải chai nước tro tàu – một dung dịch người dân thường sử dụng để chế biến thực phẩm. Do chai nước không có màu sắc khác thường nên cháu bé tưởng nhầm là nước uống bình thường.
Sau khi uống nhầm thứ nước này, cháu bé bị nôn ói và giãy giụa. Cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng do tình trạng bỏng quá nặng nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, tuy đã được súc rửa dạ dày nhưng cho đến vài tuần sau đó cháu bé vẫn không thể ăn uống được. Người nhà cháu bé cho biết, nước tro tàu khi đổ vào chậu nước lạnh thì sôi lên và bốc khói.
Nước tro tàu, theo các bác sĩ, là một loại dung dịch kiềm, dùng để chế biến thực phẩm. Dung dịch kiềm này sau khi đi vào cơ thể cháu bé đã thấm qua niêm mạc thực quản, gây tổn thương lớp cơ sâu bên dưới, khiến cháu bé không những bị bỏng nặng thực quản mà sau đó còn bị teo thực quản. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận khoảng 15 trường hợp trẻ bị bỏng thực quản vì uống nhầm các dung dịch axit, dung dịch kiềm…
Bác sĩ Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai- Mũi- Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Đầu tiên khi uống hóa chất vào là em bé sẽ bị sốc. Nếu bị phỏng thực quản gây viêm, gây loét. Cuối cùng là di chứng teo hẹp thực quản rất khó chữa trị”./.