Năng lực xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam là 31.000 mẫu/ngày

Năng lực xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam là 31.000 mẫu/ngày

VOV.VN - Bộ Y tế đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng để nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Trao đổi thông tin với phóng viên vào cuối giờ chiều 30/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác. 

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác, khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở và dấu hiệu nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và được xét nghiệm sàng lọc. Chi phí xét nghiệm do cơ quan bảo hiểm y tế chi trả. Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 của cả nước là 31.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày và tới đây sẽ tiếp tục được nâng lên. Bộ Y tế đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng nâng được năng lực xét nghiệm tại thành phố này lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày.

nang luc xet nghiem covid-19 cua viet nam la 31.000 mau/ngay  hinh 1
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) trong cuộc họp cuối giờ chiều 30/7.

Bộ Y tế cũng đang tập trung hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh rất nặng.

“Bệnh viện Bạch Mai đã điều động lực lượng xét nghiệm vào để thiết lập 2 labo xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Ngay Đà Nẵng cũng điều động các đơn vị thiết lập labo xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều.  Ngày hôm nay Bộ cũng có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được BHYT chi trả”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), có 2 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO) là BN 437 và BN 416, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Trong đó, BN 437, 61 tuổi, ở phường Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng diễn tiến rất nặng, tiên lượng xấu.

nang luc xet nghiem covid-19 cua viet nam la 31.000 mau/ngay  hinh 2
 

Ông Khuê cho biết: “BN 437 diễn biến rất nặng. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền: tăng huyết áp, gút, tim, từng bị phù phổi cấp, suy thận đã chạy thận 2 năm nay, có đợt run nhĩ, đã có những tổn thương nặng do phù phổi cấp, phải chạy ECMO và thở máy. Hiện các thầy thuốc đang tập trung điều trị về đa kháng thuốc, lọc thận, chống nấm, chống đông máu và các biện pháp cận lâm sàng khác, theo dõi sát bệnh nhân từng giờ”.

Bộ Y tế cũng vừa thành lập Đội thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ tại Đà Nẵng để hướng dẫn và hỗ trợ tối đa cho thành phố này chống dịch hiệu quả hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close