Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, cảnh báo sạt lở ở Tuyên Quang, Yên Bái

VOV.VN - Dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục tái diễn ở Bắc Bộ, khu vực Tuyên Quang, Yên Bái có mưa gây nguy cơ sạt lở, biển phía Nam có mưa dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 16/6, nắng nóng xảy ra ở hầu khắp Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Bắc Bộ.

Dự báo ngày mai (17/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong 5-7 ngày tới.

Khu vực Hà Nội ngày mai trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới chỉ số UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh có giá trị từ 6-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.   

Cảnh báo sạt lở

Cảnh báo nguy cơ sạt lở ở khu vực Tuyên Quang - Yên Bái.

Hiện nay trên khu vực tỉnh Yên Bái đang có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trong 1 giờ qua tại Yên Bái là 42mm.

Trong 3-6 giờ tới, vùng mây dông này sẽ tiếp tục gây mưa cho khu vực tỉnh Yên Bái và tỉnh Tuyên Quang, với lượng phổ biến từ 30 đến 50mm, cục bộ có nơi lớn hơn 70mm.

Dự báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại hai tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình (Yên Bái); Hàm Yên, Chiêm Hóa, Yên Sơn (Tuyên Quang). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển phía Nam

Hiện nay gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến  mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (17/6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1.5-2.5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dự báo thời tiết: Khi nào hết nắng nóng ở miền Bắc?

VOV.VN - Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ lên đỉnh 40 độ C, từ đêm 12 miền Bắc sẽ xuất hiện mưa rào và dông nhiều nơi.

Thời tiết Hà Nội: Chiều tối mai có mưa rào và dông hạ nhiệt

VOV.VN - Khu vực Hà Nội ngày mai (13/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, chiều tối mai có mưa  rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo thời tiết ngày 16/6/2019, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào.

Dự báo thời tiết: Nắng nóng trên 39 độ, tia tử ngoại ở mức cao

VOV.VN -Khu vực Hà Nội trời tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ, trời oi nóng.

Thời tiết hôm nay: Nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra trên diện rộng

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài trên hầu khắp cả nước, một số nơi nhiệt độ cao nhất trên 40 oC.

Tin cùng chuyên mục