Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, có nơi 38 độ C

Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, cảnh báo sạt lở ở Tuyên Quang, Yên Bái

VOV.VN - Dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục tái diễn ở Bắc Bộ, khu vực Tuyên Quang, Yên Bái có mưa gây nguy cơ sạt lở, biển phía Nam có mưa dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 16/6, nắng nóng xảy ra ở hầu khắp Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

nang nong tiep dien o bac bo, co noi 38 do c hinh 1
Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Bắc Bộ.

Dự báo ngày mai (17/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong 5-7 ngày tới.

Khu vực Hà Nội ngày mai trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới chỉ số UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh có giá trị từ 6-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.   

Cảnh báo sạt lở

nang nong tiep dien o bac bo, co noi 38 do c hinh 2
Cảnh báo nguy cơ sạt lở ở khu vực Tuyên Quang - Yên Bái.

Hiện nay trên khu vực tỉnh Yên Bái đang có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trong 1 giờ qua tại Yên Bái là 42mm.

Trong 3-6 giờ tới, vùng mây dông này sẽ tiếp tục gây mưa cho khu vực tỉnh Yên Bái và tỉnh Tuyên Quang, với lượng phổ biến từ 30 đến 50mm, cục bộ có nơi lớn hơn 70mm.

Dự báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại hai tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình (Yên Bái); Hàm Yên, Chiêm Hóa, Yên Sơn (Tuyên Quang). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển phía Nam

Hiện nay gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến  mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (17/6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1.5-2.5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close