Nghệ An Cá nuôi bỗng chết hàng loạt trên dòng Nậm Nơn

Nghệ An: Cá nuôi bỗng chết hàng loạt trên dòng Nậm Nơn

VOV.VN -Nguyên nhân ban đầu được xác định do mưa lũ, hàm lượng oxy thấp, khí độc xuất hiện khiến cá nuôi bị tổn thương, khó hô hấp và chết hàng loạt.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng cá nuôi trong lồng bỗng chết hàng loạt trên dòng sông Nậm Nơn, đoạn qua địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã lập tức cử cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng với UBND huyện Tương Dương để kiểm tra làm rõ nguyên nhân hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt.

nghe an ca nuoi bong chet hang loat tren dong nam non hinh 1
Nhiều loại cá đã đạt trọng lượng từ 2 – 3kg bỗng chết trắng khiến người dân lâm vào cảnh trắng tay

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian qua, nước tại đây quá đục, hàm lượng oxy thấp, cộng với sự xuất hiện của khí độc (chưa xác định rõ loại khí này) dẫn đến việc cá bị tổn thương, khó hô hấp và chết hàng loạt.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, trong những ngày từ 21 – 24/8, nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên dòng sông Nậm Nơn ở huyện Tương Dương phản ánh hiện tượng cá nuôi trong lồng bỗng dưng chết hàng loạt.

Có những hộ cá đã chết hết chỉ còn lại 1/3, cá biệt nhiều hộ cá sắp đến kỳ thu hoạch cũng chết hàng loạt, khiến những hộ gia đình tại đây lâm vào cảnh tay trắng. Các loại cá như trắm, bọp... có giá trị kinh tế cao, những lồng cá đã được nuôi đạt trọng lượng từ 2 – 3kg/1 con bỗng lăn ra chết khiến người dân “méo mặt”. Tại bản Cửa Rào 1, có 8 hộ dân nuôi cá với 12 lồng thì đều  xảy ta hiện tượng tương tự.

Sau khi kiểm tra các yếu tố môi trường, đoàn công tác ghi nhận, số cá còn sống vẫn tiếp tục nổi đầu trong điều kiện nước chảy, cá bỏ ăn, mình cá sạch, bụng cá mềm, không xuất hiện các dấu hiệu của bệnh vi khuẩn, virus hay nấm, mang cá có màu đỏ sẫm.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close