Nghệ An cầu siêu cho 98 người hy sinh trong vụ sập cống Hiệp Hòa 1978

VOV.VN - Cống Hiệp Hòa gần hoàn thành thì trưa 3/1/1978 bất ngờ đổ sập, làm 98 người chết, 132 người bị thương.

Tối 10/6, tại cống Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), Tỉnh Đoàn Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Đại lễ cầu siêu cho những “Thanh niên hy sinh trong sự nghiệp xây dựng quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh ngày 3/1/1978” trong vụ sập cống Hiệp Hòa, thôn Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương làm 98 người hy sinh cách đây 40 năm (1978-2018).

Thanh niên tình nguyện dâng hoa đăng tại đại lễ. Ảnh: VnExpress

Đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên trong vụ sập cống Hiệp Hòa diễn ra trang trọng với sự tham dự của đại diện các ban, ngành tỉnh Nghệ An, đông đảo người dân xã Hòa Sơn, những nhân chứng, người thân của nạn nhân trong vụ sập cống năm xưa, tăng, ni, phật tử.
Bày tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của những thanh niên tham gia xây dựng cống Hiệp Hòa, ông Nguyễn Tuấn Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An kêu gọi các đơn vị, tập thể, cá nhân chung tay góp sức, ủng hộ triển khai xây dựng bia chứng tích để tưởng nhớ và ghi danh những con người đã ngã xuống nơi đây, để dòng nước mát ngày đêm cuộn chảy, góp phần tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình an cho quê hương xứ Nghệ.
Cuối năm 1977, tỉnh Nghệ Tĩnh lúc đó chủ trương nạo vét, sửa chữa sông Đào thuộc đầu mối hệ thống nông giang Đô Lương và mở rộng khai thông cống Hiệp Hòa (Thuộc địa phận xã Hòa Sơn) do bom Mỹ đánh phá hư hỏng nặng.
Để kịp thời cung cấp nước tưới cho vụ chiêm xuân và phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, Tỉnh Nghệ Tĩnh đã huy động 21.000 dân công, thanh niên xung phong của 7 huyện, cùng với sự hỗ trợ của bộ đội Quân khu 4 tham gia cải tạo công trình trong thời gian 1 tháng.
Tuy nhiên, khi công trình gần hoàn thành thì tai nạn đau lòng đã xảy ra vào trưa ngày 3/1/1978. Hàng nghìn khối đất đá bất ngờ đổ sập làm 98 người tử nạn, hơn 100 người khác bị thương. Tang thương phủ bóng xuống nhiều vùng quê nghèo. Các anh, các chị ngã xuống chỉ mới mười sáu, đôi mươi, đang ở vào độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, với biết bao ước mơ, hoài bão.
“Sự kiện cống Hiệp Hòa” để lại cho Đảng bộ, Nhân dân Nghệ Tĩnh và gia quyến của những người đã ngã xuống nỗi đau day dứt, khôn nguôi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

10.000 người dự Đại lễ cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông

VOV.VN - Đại lễ cầu siêu thu hút khoảng 10.000 người dân, tăng ni phật tử trong tỉnh Bình Dương và các địa phương lân cận. 

Cầu siêu cho các liệt sĩ: Thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn

VOV.VN - Tổ chức các hoạt động này, Phật giáo muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông tại TP.HCM

VOV.VN - Sáng 12/11, Ban ATGT phối hợp Giáo hội phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông. 

Lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Hang Tám Cô và Đường 20 Quyết Thắng

VOV.VN -Chương trình lễ giỗ, cầu siêu được tổ chức trang nghiêm. Các lãnh đạo, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, cựu chiến binh, du khách đã đến dâng hương.

Tin cùng chuyên mục