Người dân cả nước đau xót khi 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

Người dân cả nước đau xót khi 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

VOV.VN - Người dân khắp nơi trên cả nước chia sẻ mất mát to lớn với gia đình các nạn nhân và mong muốn hỗ trợ các gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người dân Việt Nam rất bàng hòang khi tiếp nhận thông tin chính thức về 39 người thiệt mạng tại Anh đều là công dân Việt Nam.

nguoi dan ca nuoc dau xot khi 39 nguoi viet thiet mang tai anh hinh 1
Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Essex, Anh. Ảnh: Reuters.

Chị Thiều Thị Phượng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đây là một tin rất buồn đối với người thân của những người bị thiệt mạng cũng như đối với cộng đồng của người Việt Nam trong và ngoài nước. Về phần cá nhân, chị xin được chia buồn, chia sẻ nỗi đau này cùng các gia đình có người thiệt mạng.

"Là người Việt Nam tôi rất bàng hoàng, đau xót cùng những người thân có người bị thiệt mạng tại Anh. Tôi mong rằng, chính phủ của hai nước Anh và Việt Nam sẽ có biện pháp hỗ trợ để những người xấu số được đưa về quê hương an táng trong thời gian sớm nhất"- chị Phượng xúc động. 

Nhiều người dân cũng cho rằng, vụ việc này là bài học đắt giá để những người có ý định đi xuất khẩu lao động bằng con đường vượt biên trái phép, không đi theo con đường chính thống sẽ phải trả giá đắt bằng cả tính mạng của mình.

Anh Lê Hồng Sơn (Đông Anh, Hà Nội) cho rằng: "Việc đi xuất khẩu lao động là việc tốt vì mang lại nguồn ngoại tệ cho đất nước. Tuy nhiên, nên đi theo con đường chính thống, hợp pháp. Việc đi xuất khẩu lao động bằng đường bất hợp pháp, không chính ngạch sẽ không an toàn và gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Nhiều người dân khu vực Đông Bắc cũng bày tỏ chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và mong muốn chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được.   

Anh Phan Long Hoàng, tổ 10, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho rằng, vụ việc đau lòng này cũng là bài học cho nhiều người dân tại Bắc Kạn nói riêng và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nói chung vì  hiện nay tình trạng người dân tự ý xuất cảnh lao động trái phép diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt là tình trạng này lại thường rơi vào những nhóm người dân tộc thiểu số và trình độ nhận thức còn hạn chế.

"Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện nay việc xuất cảnh lao động trái phép ở Bắc Kạn vẫn đang diễn ra và quản lý cũng còn nhiều khó khăn. Do đó, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho bà con, nhất là bà con ở vùng sâu vùng xa, nghe theo một số kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép".

Dư luận cho rằng, chính phủ Việt Nam cần lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Rất nhiều người dân ở Hải Dương cũng bày tỏ thương xót khi trong số nạn nhân nói trên có con em của địa phương mình. Chị Vũ Thị Thấm ở khu Đồng Tranh, TP Hải Dương bày tỏ: "Chúng tôi rất đau xót. Người mất thì cũng đã mất rồi nhưng để lại cho người thân bao mất mát không gì bù đắp nổi. Tôi cho rằng cần phải nghiêm trị những kẻ tổ chức đưa người di cư bất hợp pháp như vậy để không xảy ra những vụ việc tương tự”.

Tình trạng lao động xuất khẩu trái phép, không thông qua các đơn vị chức có tư cách pháp nhân đang khá phổ biến. Từng vượt biên trái phép sang lao động tại Hồng Kông từ năm 1988 mãi mới trở về nước được, chị Phạm Thị Thu Huyền ở phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh có lời khuyên với các bạn trẻ từ chính bài học cuộc đời của mình.

"Chúng tôi vượt biên bằng thuyền bé gặp sóng to gió lớn, rất nguy hiểm, mong là được đổi đời, cuộc sống khá hơn nhưng sự thực là không được như thế, phải vào ở trại tập trung như trại giam, mãi mới về nước được. Dù sao thì mình cũng may mắn được sống sót trở về. 39 bạn trẻ vừa rồi phải bỏ mạng nơi xứ người, nợ nần gần 1 tỷ, lại không được đổi đời mà phải đổi mạng của mình, thật là đau xót. Tôi thành thật khuyên các bạn trẻ là ở đất nước mình cũng có nhiều cơ hội để các bạn phát triển hơn, thay đổi cuộc đời của mình, chỉ cần các bạn có ý chí và nghị lực"- chị Huyền chia sẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close