Người dân vẫn “khát” thuốc bảo hiểm

VOV.VN - Tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại Ninh Thuận đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh của người dân.

Ý thức được việc chăm sóc sức khỏe ban đầu là quan trọng và cần thiết, gia đình chị Châu Thị Đỉnh ở làng Chăm Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã tham gia mua Bảo hiểm y tế tự nguyện từ năm 2000.

Sau khi đăng ký, chị và người thân của mình được cấp mỗi người 1 thẻ bảo hiểm y tế. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của chị là Bệnh viện Giao thông vận tải Tháp Chàm. Khi đau ốm, gia đình chị thường đến bệnh viện này để khám và được bác sỹ hướng dẫn, cấp thuốc uống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do hạng mục thuốc điều trị bệnh tiểu đường của chị hạn chế, nên việc cấp phát thuốc không đều và đủ, chị phải mua thuốc bên ngoài, đồng nghĩa phát sinh thêm khoản chi phí. 

nguoi dan van khat thuoc bao hiem hinh 1
Cán bộ y tế xã Nhơn Sơn và người bệnh.

Không riêng Bệnh viện Giao thông Vận Tải, tại một số Trạm y tế xã, việc chậm trễ thuốc hiện nay vẫn còn khá phổ biến.

Theo Trạm y tế xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, hạng mục thuốc Tây y và Đông y mà Trạm trúng thầu trong năm 2016 là 161 hạng mục. Trong đó, thuốc Tây Y là 79 hạng mục và 64 hạng mục là thuốc Đông y. Số lượng hạng mục thuốc là vậy, nhưng tháng nào, Trạm cũng rơi vào tình trạng thiếu thuốc. Đặc biệt là 2 nhóm thuốc: cao huyết áp và các bệnh về khớp... Nguyên nhân chính là cung ứng chậm trễ và không đầy đủ. Trong khi đó, lượng người đến khám chữa bệnh tại trạm ngày một đông, với đa dạng loại bệnh. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Bác sỹ Đạo Văn Thụy – Trưởng Trạm y tế xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế của bà con hiện nay rất thuận tiện do được thông tuyến và không hạn chế về thuốc. Nhưng nhiều khi lại có một vài loại thuốc thường bị chậm trễ. 

Còn Trạm y tế xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, chỉ có những loại thuốc điều trị các bệnh thông thường, các loại thuốc như chữa bệnh tiểu đường, tim mạch trạm vẫn chưa có. Do không được cung cấp đầy đủ thuốc, nên Trạm không thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. 

Ông Kiều Văn Tứ , phụ trách Trạm y tế cho biết: “Một số bệnh của bà con như đau khớp, đau bụng, huyết áp, thì ở trạm hiện giờ cũng có đầy đủ thuốc. Một số thuốc thì chúng tôi cũng có kiến nghị cấp trên bổ sung thêm như là bệnh đái tháo đường, tim mạch để khi bà con đến khám là có thuốc để cấp, hạn chế thời gian bà con phải đến bệnh viện tuyến trên vừa mất thời gian, vừa tốn tiền. Qua đó, chúng tôi cũng cố gắng chăm sóc tận tình, tốt hơn”.

nguoi dan van khat thuoc bao hiem hinh 2
Cán bộ y tế xã Phước Hữu đang phát thuốc và hướng dẫn cho người bệnh.

Trạm y tế Nhơn Sơn, Trạm y tế Phước Hữu chỉ là 2 trong số hàng ngàn Trạm y tế xã khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang rơi vào tình trạng chậm trễ thuốc chữa bệnh. Nguyên nhân của việc thiếu thuốc, chậm trễ thuốc tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện là do ngành y tế tỉnh, huyện điều chỉnh, bổ sung danh mục thuốc chưa đồng bộ, chưa kịp thời và đầy đủ.
Ông Lê Minh Định – Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế mở rộng thêm danh mục thuốc. Danh mục thuốc tuyến xã của Bộ ban hành vẫn còn hạn chế. 

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận được Bộ Y tế quan tâm đầu tư xây dựng nhiều khoa vệ tinh, hỗ trợ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm đáng kể tình trạng chờ khám, chuyển viện lên tuyến trên, giảm giá dịch vụ thuốc…

Thế nhưng, để duy trì kết quả này, đồng thời, đảm bảo được yêu cầu về thuốc chữa bệnh  của bệnh nhân, ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cần nghiên cứu đẩy nhanh việc bổ sung các hạng mục thuốc đang thiếu; mở rộng thêm nhiều hạng mục thuốc khác để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân./.  


Thúy Linh/VOV - TP. HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x