Người dân vẫn ngăn không cho xe rác cỡ lớn vào điểm trung chuyển Cầu Diễn

Người dân vẫn ngăn không cho xe rác cỡ lớn vào điểm trung chuyển Cầu Diễn

VOV.VN - Những xe chở rác loại lớn vẫn bị người dân Nhuệ Giang, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội ngăn không cho vào điểm trung chuyển tạm thời Cầu Diễn.

Những ngày qua xuất hiện tình trạng nhiều người dân xã Hồng Kỳ, Nam Sơn thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) gây ra tình trạng ùn ứ, rác thải cùng mùi xú uế chất đống ở nhiều nơi trong trung tâm TP Hà Nội.

nguoi dan van ngan khong cho xe rac co lon vao diem trung chuyen cau dien hinh 1
Người dân tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ngăn không cho xe chở rác vào tập kết rác tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn từ tối 15/7.

Để giải quyết trước mắt vấn đề này, Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật Đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) đề nghị UBND các quận huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn, lập kế hoạch lưu trữ và vận chuyển, tăng cường công tác phun hoá chất khử mùi và chủ động theo dõi, phối hợp, cập nhật liên tục diễn biến tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị nhân lực để giải toả nhanh các điểm tập kết khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, vào khoảng 19h ngày 15/7, do quá bức xúc vì mùi hôi thối và nước thải từ bãi rác vương vãi trên tuyến đường giao thông; làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, người dân tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ngăn không cho xe chở rác vào tập kết rác tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn. Người dân canh gác ngày đêm không cho xe chở rác vào khiến nhiều xe rác lại ùn ứ tại khu vực đường dẫn điểm trung chuyển Cầu Diễn dài hàng km.

nguoi dan van ngan khong cho xe rac co lon vao diem trung chuyen cau dien hinh 2
Do người dân ngăn không cho xe rác vào điểm trung chuyển tạm thời Cầu Diễn khiến ùn ứ xe chở rác dài hàng km ở khu vực bên ngoài.

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) cho biết: “Từ khi xảy ra việc người dân chặn xe chở rác vào khu vực trên, chúng tôi đã khẩn trương báo cáo đến các cơ quan chức năng có liên quan. Sau đó lực lượng chức năng sở tại gồm phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm và các đơn vị chức năng của TP Hà Nội đã xuống vận động bà con”.

Ngay trong rạng sáng 16/7, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cùng lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện người dân.

nguoi dan van ngan khong cho xe rac co lon vao diem trung chuyen cau dien hinh 3
Khu vực bên trong điểm trung chuyển tạm thời Cầu Diễn.

“Nhận thức rõ về hoạt động này, sau đó người dân đã đồng ý cho xe chở rác vào. Tuy nhiên, sau buổi đối thoại, lãnh đạo các cơ quan chức năng ra về thì người dân lại kiên quyết không dỡ bỏ điểm chốt chặn, xe chở rác vẫn không thể vào điểm tập kết. Hiện tại người dân vẫn không cho những xe rác lớn vào khu vực, những xe rác nhỏ khoảng 2,5 tấn được người dân cho vào nhưng ở số lượng hạn chế. Mặc dù xe nhỏ nhưng chúng tôi cũng cố gắng giải quyết phần nào rác thải đang ùn ứ trong khu vực 4 quận nội thành với 283,5 tấn chất thải”, ông Khải chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên VOV.VN, tính đến 16h ngày 16/7, người dân vẫn chưa hoàn toàn cho các phương tiện chở rác vào điểm trung chuyển tạm thời Cầu Diễn.

nguoi dan van ngan khong cho xe rac co lon vao diem trung chuyen cau dien hinh 4
Công nhân dọn về sinh, chuẩn bị các điều kiện đón những xe rác vào điểm trung chuyển tạm thời Cầu Diễn.

Theo ông Trần Văn Khải, đơn vị huy động 60 nhân công, hai máy ủi và chuẩn bị hóa chất khử mùi, bể lưu nước rác để tiếp nhận rác mỗi ngày trong một tuần.

 

"Những xe rác được chở vào trong khu vực tập kết tạm thời sẽ được hàng chục công nhân tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty xử lý ngay như:  Dùng máy phun cao áp lần lượt phun thuốc khử mùi, diệt ruồi trên bề mặt đống rác. Trong bán kính 150-200 m tính từ khu tiếp nhận cũng được phun khử mùi. Máy ủi vun những đống rác cao khoảng 3 m để công nhân phủ bạt, hạn chế phát tán mùi.... Đây là tình huống ứng phó khẩn cấp theo chỉ đạo của thành phố. Chúng tôi cố gắng kiểm soát tối đa mùi, nước rác, ngay khi bãi Nam Sơn thông xe sẽ dọn sạch rác ứ đọng", ông Khải cho hay./.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các ngành và chính quyền huyện Sóc Sơn sớm giải quyết dứt điểm vấn đề chặn xe rác ở Nam Sơn gây ùn ứ rác trong nội đô.
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật Đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức họp khẩn với các đơn vị có liên quan về phương án phân luồng rác tạm thời trong thời gian xảy ra sự cố.
Theo đó, đối với 4 quận nội thành: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa lập kế hoạch và chủ động căn cứ tình hình để thực hiện vận chuyển, tập kết rác tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn. Các địa bàn khác sẽ được tổ chức phân luồng về Khu lý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây Hà Nội. Riêng quận Hoàng Mai và Hà Đông 50% khối lượng phân luồng và 50% tập kết tại địa phương.
Hiện mỗi ngày, Hà Nội phát sinh gần 7.000 tấn rác thải. Trong đó bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và một số nhà máy đốt rác nhỏ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close