Nhà tránh lũ phao cứu sinh của người dân làng chạy lũ

Nhà tránh lũ - phao cứu sinh của người dân “làng chạy lũ”

VOV.VN - Nhà tránh lũ được bà con ở đây cất dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 4 và áp tháp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài làm nhiều nơi ở xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình ngập trong nước.

Đáng nói, nhờ những ngôi nhà tránh lũ, người dân nơi đây đã chủ động đối phó với nước lũ dâng cao, bảm đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình.

nha tranh lu phao cuu sinh cua nguoi dan lang chay lu hinh 1
Nhà nổi là phao cứu sinh của bà con vùng rốn lũ.

Bà Trương Thị Liệu, 55 tuổi, thôn 1 Cổ Liêm, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa liên tục làm nước dâng cao ngập hết các khe suối, giao thông bị chia cắt. Sợ nước lũ bất ngờ đổ về trong đêm, bà thu dọn hết đồ đạc chuyển đến nơi khô ráo. Riêng đàn gia súc, gia cầm, bà Liệu lùa lên xe để chở đi lánh nạn ở lán trại trên núi cao, còn áo quần, thuốc men, nhu yếu phẩm, bà đưa lên cất ở nhà tránh lũ.

“Thấy mưa gió, nước lũ lên nên gia đình đưa đồ lên nhà tránh lũ, con cái thì đưa lợn lên xe vào trong rừng. Lúa và các đồ sinh hoạt gia đình phải đưa lên nhà tránh lũ hết”, bà Liệu nói.
nha tranh lu phao cuu sinh cua nguoi dan lang chay lu hinh 2
Bà Trương Thị Liệu vận chuyển đồ đạc đi chạy lũ.

Nhà tránh lũ được bà con ở đây cất dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn. Khi nước lũ dâng cao tới đâu thì ngôi nhà cũng nổi lên theo.

Xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa là vùng “rốn lũ” xung quanh là các dãy núi đá vôi bao bọc. Nước từ thượng nguồn đổ về kèm theo mưa lớn thì làng xã ngập trong biển nước.

Ông Cao Ngọc Châu, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, mỗi nhà tránh lũ có giá từ 25- 40 triệu đồng, ngôi nhà như chiếc áo phao cứu mạng của bà con. Có nhà tránh lũ, bà con an tâm chủ động ứng phó, nếu lũ kéo dài nhiều ngày thì người dân vẫn nấu ăn, sinh hoạt ngay trên nhà tránh lũ.

“Xã Tân Hoá bắt đầu qua nửa tháng 7, đầu tháng 8 là rất lo. Nghe mưa là lo rồi, sợ nước vô nhà. Thiệt hại lớn, nói chung nhà tránh lũ có hiệu quả, cảm giác mình vào trú trong đó là an toàn rồi đó”, ông Châu nói.

nha tranh lu phao cuu sinh cua nguoi dan lang chay lu hinh 3
Người dân sinh hoạt, nấu ăn trong nhà khi nước lũ dâng cao.

Ông Cao Thanh Bằng, Trưởng công an xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ nhiều năm trước, sau khi một số người dân chạy lũ không kịp đành tìm cách trú ẩn trong hang đá, lèn núi cao. Sau đó, người dân nghĩ ra nhà việc làm nhà tránh lũ. Đến nay, cả xã Tân Hóa có 450 nhà trong số hơn 700 hộ dân đều có nhà nổi.

nha tranh lu phao cuu sinh cua nguoi dan lang chay lu hinh 4
 Nước lũ đang bắt đầu lên cao ở xã Tân Hóa.

Từ đầu mùa mưa bão năm nay, huyện phân công các các bộ trực tiếp về các địa phương nắm bắt tình hình, sớm có phương án di dời dân đến nơi an toàn. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình chủ động dự trữ hàng chục tấn gạo, nhu yếu phẩm ở các đồn Biên phòng, sẵn sàng ứng cứu cho người dân khi bị chia cắt, cô lập.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, một số hộ nghèo, gia đình khó khăn được chính quyền hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ, xây nhà nổi tránh lũ: “Huyện chỉ đạo quyết liệt bà con đến nơi an toàn. Như nhà tránh lũ, nhà nổi thì bà con tự làm theo nguồn vốn vay theo Quyết định 48. Những năm qua, nhà nổi cơ bản phát huy được tác dụng, hỗ trợ bà con phòng chống thiên tai, đặc biệt là lũ lụt”./.”

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close