Nhanh chóng khôi phục hệ thống kè chống lũ tại Yên Bái

VOV.VN - Mưa lũ xảy ra ngày 11/10 đã làm hư hỏng rất nhiều kè chống lũ và các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Có gần 10.900m kè chống lũ bị hư hỏng, trong đó tại huyện Văn Chấn là gần 3.300m; thị xã Nghĩa Lộ 6.630m và huyện Trạm Tấu 950m. Số đê kè bị hư hỏng chủ yếu là ở khu vực dọc Suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc, Suối Hát, suối Cò Noỏng, suối Nhì... với gần 30 điểm sạt lở. Bên cạnh đó, 135 công trình thủy lợi ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ cũng bị thiệt hại.

nhanh chong khoi phuc he thong ke chong lu tai yen bai hinh 1
Kè suối Thia địa phận huyện Văn Chấn bị sạt lở nghiêm trọng sau lũ.

Tỉnh Yên Bái đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương khắc phục các công trình này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân cũng như đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, kè suối Thia bị sạt gần 4.700m và kè suối Nung bị sạt gần 3200m là những nơi bị sạt lở nghiêm trọng nhất tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, đang có nguy cơ sạt lở thêm. Ngoài nỗ lực của địa phương, rất cần sự hỗ trợ về kinh phí từ Trung ương để sớm khắc phục.

nhanh chong khoi phuc he thong ke chong lu tai yen bai hinh 2
Anh Lò Văn Chiêm đi kiểm tra khu vực kè suối Thia bị sạt lở để cảnh báo người dân.

Ông Lò Văn Chiêm, tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ đề nghị: “Lũ vừa rồi tàn phá vào bờ kè khoảng 1 cây số, riêng địa bàn tổ dân phố số 1 phường cầu Thia, chiều sâu khoảng 100m đi từ bờ kè vào nhà các hộ dân. Thời gian tới có khoảng 15 hộ dân bị ảnh hưởng, nếu mưa lũ to nữa có thể cả tổ dân phố số 1 với 68 hộ có nguy cơ bị xóa sổ. Tôi mong Đảng và Nhà nước, các cấp ngành giúp đỡ. Sau này củng cố được bờ đê thì hỗ trợ bà con chúng tôi xây dựng lại nhà văn hóa đã bị lũ tàn phá”./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x