Những ca mắc tại bệnh viện Bạch Mai chủ yếu lây từ Công ty Trường Sinh

Những ca mắc tại bệnh viện Bạch Mai chủ yếu lây từ Công ty Trường Sinh

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định, phần lớn các ca mắc tại BV Bạch Mai chủ yếu do lây nhiễm từ các nhân viên Công ty Trường Sinh.

Bệnh viện (BV) Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân bị mắc nhiều loại bệnh nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn. Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các chuyên gia nhấn mạnh điều này trong cuộc họp sáng nay (30/3) với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định diễn biến dịch bệnh tại BV Bạch Mai, kết quả bước đầu cho thấy, dịch bệnh này lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho BV) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế, nên có thể gọi đây là ổ dịch Trường Sinh.

nhung ca mac tai benh vien bach mai chu yeu lay tu cong ty truong sinh hinh 1
(Ảnh minh họa: Thông tin Chính phủ)

Hiện tất cả các bệnh nhân ở BV Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường nhưng nếu BV Bạch Mai bị phong toả dài ngày thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống. Theo ước tính mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến BV Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Vậy nên, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng BV Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng. Do đó, khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với BV Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương như BV Việt Đức, Thanh Nhàn, Saint Paul và một số BV quân đội... Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được BV Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể.

"Tất cả các y bác sĩ của BV Bạch Mai đã được xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS-CoV-2 và đang chuẩn bị xét nghiệm lần 2. Đây không phải là nguồn lây. Chúng tôi đề xuất tất cả các cán bộ y tế theo yêu cầu, đề xuất của BV Bạch Mai sẽ vào BV tham gia công tác điều trị người bệnh. Tuy nhiên, việc hầu hết cán bộ y tế của BV Bạch Mai tập trung hết trong 14 ngày thì các yêu cầu về cách ly không được đảm bảo nên cần chuẩn bị một số cơ sở lưu trú, khách sạn cho các y bác sĩ của BV Bạch Mai nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ, luân phiên thực hiện nhiệm vụ trong BV", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng trong sáng nay, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y… thống nhất cao với ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đồng thời đề nghị về vấn đề truyền thông phòng chống dịch bệnh, cần thống nhất phát ngôn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia./.

Theo PV/Thông tin Chính phủ

 

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close