Nước sông Cầu chảy qua Bắc Kạn có dấu hiệu bất thường

Nước sông Cầu chảy qua Bắc Kạn có dấu hiệu bất thường

VOV.VN - Nước sông Cầu chảy qua Bắc Kạn có những dấu hiện bất thường, người dân nghi ngờ có thể do tình trạng xả thải trộm xuống dòng sông gây ra.

Theo thông tin của người dân một số xã tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn: Nước sông Cầu chảy qua khu vực này có những dấu hiện bất thường, nghi ngờ có thể do tình trạng xả thải trộm gây ra.

 nuoc song cau chay qua bac kan co dau hieu bat thuong hinh 1
Ảnh do phóng viên VOV chụp lúc 10h30 ngày 09/3/2019 tại khu vực thôn Cốc Po, xã Thanh Bình. Có thể dễ dàng thấy nước sông có màu đen và nhiều bọt trắng nổi lên.

Người dân sinh sống dọc theo tuyến sông Cầu tại các xã Nông Hạ, Nông Thịnh, Thanh Bình, Yên Đĩnh, Quảng Chu và thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) phản ánh: Thường vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, ngày Lễ, Tết hoặc những ngày có mưa lũ thì sông Cầu lại xuất hiện những dòng nước màu đen hoặc vàng, nổi bọt trắng xóa phủ gần kín mặt sông.

“Hình như ban đêm họ thả hay sao ấy, bắt đầu sáng sớm xuống mới có, thường sớm ai đi giặt mới biết. Thường thì nó chỉ chảy qua dòng sông khoảng vài tiếng thì nó lại hết”, một người dân ở Bản Tết, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới nói.

Mặc dù không gây mùi khó chịu và cũng chưa xuất hiện tình trạng tôm, cá chết hàng loạt, nhưng việc nước sông thường xuyên có những dấu hiệu của việc bị ô nhiễm khiến người dân sống ở khu vực này lo lắng. Anh Nông Trung Kiên, một người dân tại thôn Cốc Po, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới cho biết, gần đây nhất, vào các ngày cuối tuần vừa qua, nước sông lại tiếp tục đổi màu.

“Màu nửa đen nửa vàng, mặt trên thì đen đen, dưới màu vàng, bọt thì trắng xóa, bà con bảo ô nhiễm như này sao dám ăn cá nữa. Chủ yếu ban đêm xuống bắt cua, bắt cá nhưng xuống nước vàng, lại bọt nữa nên không thấy gì. Bây giờ cũng chẳng dám xuống sông nữa”, anh Kiên cho hay.

Ông Đinh Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới cũng thừa nhận, tình trạng nước sông chuyển màu lạ đã xuất hiện từ nhiều năm nay gây không ít lo ngại, bức xúc cho người dân:

“Nguồn nước này tuy không phải là nước xử lý để ăn uống, nhưng là nguồn nước bơm lên các cánh đồng nên bà con cũng lo ngại ảnh hưởng cây trồng, vật nuôi. Do đó cũng có ý kiến với các cấp thẩm quyền xem xét xem có ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi của địa phương”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên VOV, người dân các xã thượng lưu sông Cầu tại khu vực này như Cao Kỳ, Hòa Mục, huyện Chợ Mới lại chưa bao giờ thấy tình trạng nước sông đổi màu hay có bọt trắng bất thường. Rất mong các cơ quan chức năng của huyện Chợ Mới và tỉnh Bắc Kạn sớm tìm ra nguyên nhân tình trạng này, tránh tâm lý lo lắng cho những người dân sinh sống trong khu vực ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close