Ở nhà cách ly xã hội chống Covid-19 vẫn có cà phê xịn, đồ ăn ngon

Ở nhà cách ly xã hội chống Covid-19 vẫn có đồ ăn ngon, cà phê xịn

VOV.VN - Người dân Thủ đô ở nhà cách ly xã hội vẫn có thể dùng các loại cà phê xịn, ăn món ăn ngon từ những cửa hàng lớn.

Người dân ở nhà mua đồ ăn qua hình thức “take away”

Từ khi có lệnh “cách ly toàn xã hội” để phòng chống dịch Covid-19 có hiệu lực, văn hóa ẩm thực của người dân Thủ đô Hà Nội cũng thay đổi theo hình thức mới. Không còn cảnh ra ngoài nhà hàng, quán ăn hay ngồi vỉa hè thưởng thức cà phê,...mà người dân Hà Nội chỉ nằm ở nhà tránh dịch, đảm bảo quy định cách ly.

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 1
Nhiều cửa hàng chuyển sang hình thức bán hàng “take away” - chỉ được mua mang về.

Quán cà phê GuGi trên đường (đường Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) mấy ngày nay chỉ bán cho khách mang về. Quán ngay mặt đường có tiếng nên ngày thường khách rất đông. Tuy nhiên từ khi có dịch và đặc biệt là Chỉ thị cách ly xã hội có hiệu lực khách gần như vắng tanh, bây giờ để duy trì quán, chủ quán cà phê này chuyển sang hình thức “take away” (mua đồ mang đi) đã giúp giảm bớt khó khăn hơn mà vẫn duy trì được lượng khách quen.

Trong quán hiện chỉ duy trì đúng 1 nhân viên làm tất cả các nhiệm vụ như pha chế, thu ngân,...Theo người đàn ông duy nhất trong quán này, từ khi cách ly xã hội, quán chuyển sang bán theo hình thức mang đi, không tiếp đón khách ở lại. “Chúng tôi bán theo hình thức mới, tuân thủ tuyệt đối theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, tạm thời chúng tôi chỉ bán từ sáng đến 17h chiều”.

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 2
Cửa hàng cắt giảm nhân sự, chuyển sang giai đoạn bán hàng theo hình thức “take away”.

Anh Nguyễn Thế Điệp, là shipper đang vận chuyển đồ ăn thức uống cho biết: “Ngày thường thì chúng tôi chạy xe ôm là chính, nhưng từ khi có lệnh cấm thì chúng tôi chuyển sáng giao đồ ăn thức uống. Chúng tôi gần như 100% lấy hàng từ các cửa hàng online hay các chủ bán hàng qua hình thức “take away”. Đang dịch nên chúng tôi tuân thủ tuyệt đối về các biện pháp phòng, chống dịch đặc biệt là khi giao nhận hàng chúng tôi đều giữ khoảng cách cần thiết, khách của chúng tôi đều rất ủng hộ hình thức này”.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, ngoài các cửa hàng tiện ích nằm trong danh mục thiết yếu được phép hoạt động thì các cửa hàng bán hàng qua hình thức “take away” hoạt động đều phải cắt giảm rất nhiều chi phí như nhân công, hạn chế bán 1 số mặt hàng và nhập nguyên liệu mới vào rất hạn chế, mà chủ yếu dùng những nguyên liệu đang còn để bán.

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 3

Khách hàng đến lấy đồ đi, không phục vụ tại cửa hàng.

Tuy bán hàng qua hình thức này giảm chi phí nhưng lượng khách cũng không hề nhiều. Theo giải thích của các cửa hàng “take away”, thì nhiều người dân vẫn chưa biết và vẫn chưa quen với hình thức mới này, đặc biệt là nhiều người còn nghĩ đi ra mua hay nhờ shipper sẽ là nguồn trung gian lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên theo ghi nhận, những mặt hàng bán chạy nhất vẫn là những loại vốn gắn liền với những đối tượng dân văn phòng bận rộn như các loại đồ uống, cà phê, nước hoa quả, trà sữa,...các loại bánh, hay những loại đồ ăn như gà rán, nem chua rán, khoai tây chiên,...của các thương hiệu lớn như Paris Gateaux, Highlands Coffee, BBQ Hotpot,...

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 4
Shipper chuyển đồ vào bệnh viện.

Thói quen của người dân thay đổi vì đại dịch Covid-19

Chị Minh, một người là dân văn phòng, từ quê lên lập nghiệp tại Hà Nội, chưa lấy chồng nên sống 1 mình đặc biệt lại lười nấu ăn nên thường xuyên mua đồ làm sẵn trên mạng.

“Thường tôi hay mua những thứ chế biến sẵn qua những quán quen hay lên mạng mua xong nhờ shipper chuyển về tận nhà rồi ăn luôn. Từ khi có dịch, các quán xá đóng cửa hết nhưng tôi vẫn có thể mua đồ qua mạng do nhiều cửa hàng chuyển đổi sang hình thức “take away”, các loại đồ ăn vẫn không giảm đi nhiều nên tôi vẫn thấy ổn khi nằm ở nhà chống dịch”, chị minh chia sẻ.

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 5
Những quán lẩu cũng chuyển sang hình thức bán hàng online.

Trong khi đó, anh Công nhà ở Mỹ Đình chia sẻ: “Nhiều khi ăn cơm nhà nấu nhiều cũng chán, ngại đi ra ngoài vì dịch nên tôi lên mạng gọi nồi lẩu hay cà phê xịn về nhà ăn với vợ con trong nhà cho ấm áp, vừa đổi món vừa giảm thời gian chuẩn bị cũng rất tiện lợi mặc dù đang là mùa dịch”.

Đi qua nhiều phố phường Hà Nội ngày này, một số cửa hàng tại các tòa nhà lớn hay các cửa hàng bán đồ ăn, uống trong ngõ ngách cũng khá đông khách hàng đứng chờ, chủ yếu là shipper của các dịch vụ giao nhận đồ ăn, xe ôm truyền thống,...hay chính những nhân viên của quán đang xếp những đơn hàng trước khi tỏa đi khắp Thủ đô.
o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 6
Các shipper lỉnh kỉnh đồ đạc ngược xuôi giao đến khách.

Trên các tuyến đường lúc này gần như chỉ có bóng dáng của những tài xế shipper công nghệ chở lỉnh kỉnh nào là túi to, túi nhỏ ngược xuôi giữa cái rét “nàng Bân” thi thoảng lất phất những hạt mưa nhỏ cuối mùa xuân.

o nha cach ly xa hoi chong covid-19 van co ca phe xin, do an ngon hinh 7
Những ly cà phê đá của các thương hiệu lớn nhanh chóng chuyển đến tay người mua.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi gần như hoàn toàn nếp sống sinh hoạt của người dân Hà Nội, gần như tất cả các lĩnh vực cần phải xem lại để thay đổi mình, thích ứng, tìm hướng tồn tại và phát triển mới. Còn người dân thì sẽ hạn chế tối đa việc ra ngoài, sẽ không còn cảnh ra quán xá ngồi ăn hay nhâm nhi các loại đồ uống yêu thích nữa. Người dân sẽ ở nhà nấu nướng hoặc gọi những món ăn ngon giao nhận tận nhà.


Những nhà cung cấp dịch vụ không thể cứ ngồi yên đợi khách được nữa mà phải thay đổi tư duy cũng như phương pháp hoạt động để kết nối với khách và cũng là lúc các hãng dịch vụ giao nhận đồ lên ngôi. Đây sẽ là thách thức nhưng cũng sẽ là cơ hội cho nhiều người, nhiều hình thức mới phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close