Ông Trần Hồng Thái làm Phó Chủ tịch Hiệp hội khí tượng II Châu Á

Ông Trần Hồng Thái làm Phó Chủ tịch Hiệp hội khí tượng II Châu Á

VOV.VN - Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á là một trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới với 35 quốc gia thành viên.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa gửi công điện thông báo chính thức về việc ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO đã được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á (RA II).

ong tran hong thai lam pho chu tich hiep hoi khi tuong ii chau a hinh 1
Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO.

Đây là kết quả do Chủ tịch RA II đề xuất lên WMO và được chấp thuận ngày 25/10/2019 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ tham gia thành viên của WMO và RA II Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội trong bối cảnh có nhiều đề cử từ các quốc gia thành viên phát triển ở khu vực Châu Á.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á là một trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới với 35 quốc gia thành viên. Phạm vi hoạt động của Hiệp hội khí tượng khu vực Châu Á được bao phủ một vùng rộng lớn của Ấn Độ Dương và một phần của Thái Bình Dương.

Đây là một khu vực có một hệ sinh thái rộng lớn và cũng là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trên thế giới. Do vậy những thách thức lớn đang đặt ra cho các quốc gia trong khu vực đối với sự phát triển này đó là: giảm thiểu thiên tai và sự tác động xấu môi trường, biến đổi khí hậu, sử dụng quá mức tài nguyên ven biển và biển, quản lý và phát triển tài nguyên nước ngọt, sử dụng đất và suy thoái đất, năng lượng, quản lý du lịch, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học.

ong tran hong thai lam pho chu tich hiep hoi khi tuong ii chau a hinh 2
Ông Trần Hồng Thái (ngoài cùng bên phải) tham dự 1 hội nghị về khí tượng được tổ chức mới đây tại Nhật Bản.

Do vậy, việc giám sát thời tiết và khí hậu là hết sức cần thiết nhằm từng bước giải quyết những thách thức có liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á có sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực để giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng hướng tới mục tiêu mà WMO đã đề ra đó là: Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS); Dịch vụ khí tượng hàng không; Nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất; Triển khai Hệ thống Quan sát Toàn cầu Tích hợp WMO (WIGOS) và Hệ thống thông tin WMO (WIS); Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Với trách nhiệm là quốc gia thành viên, những năm qua Việt Nam đã chủ động tham gia tích cực vào WMO như: Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã được giao làm đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, bước đầu tiếp cận và tham gia tích cực các hoạt động quản lý và chuyên môn của WMO như trực tiếp điều hành hoạt động hiệu quả một số hoạt động/Dự án tầm khu vực, tham dự đầy đủ Đại hội đồng lần thứ 18 của WMO, tham gia Ban Kiểm soát Ủy nhiệm thư tại Đại hội đồng lần thứ 18; chủ trì Trung tâm hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, Trung tâm cảnh báo Lũ quét Đông Nam Á... Những hoạt động chủ động của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của WMO và các nước thành viên.

Nhân dịp này Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Talass đã chúc mừng và bày tỏ sẽ cùng Ban Thư ký của WMO hỗ trợ tối đa cho đại diện của Việt Nam hoàn thành vai trò chủ tịch RA II vì lợi ích của Các nước thành viên trong khu vực và trên thế giới. Đây là điều kiện tốt để ngành KTTV Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia tích cực vào WMO, tăng cường vị thế của Việt Nam trong khu vực Châu Á, góp phần nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, đảm bảo an ninh trong khu vực và bảo vệ chủ quyền biển đảo, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close