Phân luồng giao thông tại Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC

Phân luồng giao thông tại Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC

VOV.VN - Việc phân luồng giao thông trong những ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC đã được các ngành chức năng tính toán kỹ.
Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra đầu tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng sẽ có sự tham gia của Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên với hơn 11.000 đại biểu cùng hàng chục ngàn phương tiện giao thông chuyên dụng.
Trong khi đó, các tuyến phố chính ở Đà Nẵng đều ngắn nên việc phân luồng gặp nhiều khó khăn.
Mặt khác, người tham gia giao thông cũng chưa tuân thủ nghiêm việc nhường đường cho phương tiện ưu tiên. Vì vậy, việc phân luồng giao thông trong những ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC đã được các ngành chức năng tính toán kỹ, đảm bảo an toàn giao thông và không ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

phan luong giao thong tai da nang trong tuan le cap cao apec hinh 1
Nút giao thông trọng điểm phía Tây cầu Sông Hàn đã được xây dựng hầm chui tạo thông thoáng.

Những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng đã khảo sát các điểm tổ chức hội nghị, các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC để tổ chức phân luồng giao thông.
Phương án chung là hướng dẫn phương tiện đi theo những tuyến phố không liên quan đến công tác dẫn đường của Cảnh sát giao thông. Trong đó, phương án phân luồng từ xa sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông của 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế chủ động hướng dẫn giao thông trên Quốc lộ 1A.
Riêng phương án phân luồng giao thông tại trung tâm thành phố Đà Nẵng rất phức tạp nhưng cơ quan chức năng cố gắng xây dựng phương án hợp lý nhất và thông báo sớm để mọi người tham gia giao thông tìm hướng đi thích hợp.
Tại Đà Nẵng, các đường ven biển Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa sẽ có nhiều đoàn đại biểu đi qua. Đây là những tuyến đường trọng điểm về du lịch của thành phố. Để tạo thuận lợi cho du khách đến với Đà Nẵng trong thời gian này, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn giao thông đi theo nhiều hướng khác nhau, lắp đặt biển báo cấm đỗ xe.
Tại các khách sạn, phương tiện chở khách được phép dừng, đón trả khách từ 10 -15 phút. Thành phố cũng sẽ trưng dụng các bãi đất trống làm các bãi đỗ xe tạm thời phục vụ xe du lịch.
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng sẽ hướng dẫn người điều khiển các xe tải trọng lớn vào ra cảng Tiên Sa đi hướng khác; Đồng thời, cấm xe chở khách đi vào những tuyến đường có dẫn đoàn đại biểu đi qua.
Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đây là sự kiện mang tầm quốc tế. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mọi người khi gặp xe đoàn xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn hãy chấp hành Luật giao thông, đi về phía bên phải, dừng lại để nhường đường cho xe ưu tiên, không vượt lên, không chen ngang khi có xe ô tô, mô tô của Cảnh sát giao thông dẫn đường, để đảm bảo cho Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tuyệt đối an toàn”.

phan luong giao thong tai da nang trong tuan le cap cao apec hinh 2
Đường Trần Phú, thành phố Đà Nẵng.

Chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân thành phố chung tay bảo đảm an toàn giao thông trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Trước hết, người dân nên cập nhật thông tin về những tuyến đường cấm lưu thông. Mọi người cũng cần chủ động sắp xếp công việc, đưa đón con cho hợp lý, tránh đi vào những tuyến đường trọng điểm, khu vực diễn ra các sự kiện quan trọng. Người dân có nhà mặt tiền chủ động giữ gìn trật tự vỉa hè, tạo sự thông thoáng, thân thiện.
Trong thời gian này, nếu không có việc quan trọng, người dân không nên ra đường vào những ngày cao điểm, hạn chế sử dụng ô tô cá nhân, tránh kẹt xe và thời gian chờ đợi trên đường.
Ngày 15/10 tới, hàng ngàn cảnh sát giao thông và phương tiện dẫn đoàn do Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an điều động sẽ tổ chức lễ ra quân, diễu hành tại các tuyến phố chính ở thành phố Đà Nẵng.
Lực lượng này tham gia diễn tập các phương án dẫn đoàn và tuyên truyền người tham gia giao thông nhường đường khi có xe dẫn đoàn đi qua.
Ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi chủ động rà soát các đường phố chính trên địa bàn thành phố trong việc tổ chức giao thông, lắp đặt hệ thống biển báo, sơn kẻ vạch phân làn trong tổ chức giao thông.
Để chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Công an thành phố phân luồng, phân làn. Sau khi phương án được thống nhất, chúng tôi sẽ triển khai lắp đặt hệ thống biển báo, cấm đậu đỗ xe. Trong đó lưu ý phân luồng từ xa và phân luồng ở khu vực trung tâm”.
Theo phương án phân luồng vừa được xây dựng, cảnh sát giao thông sẽ cấm đường 10 phút trước khi có đoàn xe đi qua, sau đó cho phép lưu thông bình thường trở lại. UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tuyên truyền người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói: “Các trục đường có khả năng phu nhân, phu quân các lãnh đạo nề kinh tế đi tham quan thì Đà Nẵng với Quảng Nam cũng đang nâng cấp tuyến đường để chuyến thăm thuận lợi hơn. Tuần lễ cấp cao APEC mang đến cơ hội cho thành phố, phải mang đến lợi ích cho cộng đồng nên mọi hoạt động kinh tế xã hội của người dân diễn ra một cách bình thường. Chỉ có những khu vực trọng tâm, trọng điểm thì trong thời gian diễn ra APEC có một số yêu cầu đặc biệt để đảm bảo an toàn, an ninh”.

phan luong giao thong tai da nang trong tuan le cap cao apec hinh 3
Dàn xe phục vụ APEC đã tập kết tại TP Đà Nẵng.

Theo kinh nghiệm của một số thành phố trên thế giới đã từng đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC thì cán bộ, công chức sẽ được nghỉ việc, học sinh được nghỉ học trong những ngày diễn ra các hội nghị Thượng đỉnh, nhằm hạn chế ùn ứ giao thông. Thành phố Đà Nẵng cũng cần học tập kinh nghiệm này, nhường đường cho các đại biểu và quan khách tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close