Phát hiện bắp non, đậu hà lan có chất bảo quản vượt ngưỡng
Sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng 2.557 mg/kg...
Theo Cục ATTP, Bộ Y tế, thực hiện Kế hoạch giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2015, Viện Y tế công cộng TP HCM phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan (hà lan) do cơ sở Nguyên Thảo (Địa chỉ tại A4/11A Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, TP HCM) không đạt về chỉ tiêu Natri Benzoate.
Khi nhận được báo cáo này, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM thanh kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm 2 sản phẩm bắp non (ngày sản xuất 10/7/2015) và đậu hòa lan (ngày sản xuất 5/8/2015).
Phát hiện bắp non và đậu hà lan dùng chất bảo quan vượt ngưỡng |
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (2.557 mg/kg); sản phẩm đậu hòa lan sử dụng màu Tartrazine và Brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (1.632 mg/kg).
Ngoài ra, trên nhãn sản phẩm bắp non, đậu hòa lan còn một số vi phạm như ghi dư câu “Hàm lượng kim loại và vi sinh theo 867/QĐ – BYT”, ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211). Và điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Với kết quả kiểm tra này, đoàn thanh đã yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Được biết, cơ sở đã thu hồi được 4 thùng đậu hòa lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường và thực hiện tiêu hủy hơn 1 tấn đậu hòa lan và bắp non./.