Phát hiện nhiều xác lợn trôi trên sông cấp nước thô cho nhà máy nước

Phát hiện nhiều xác lợn trôi trên sông cấp nước thô cho nhà máy nước

VOV.VN - Những ngày qua người dân phát hiện nhiều xác lợn chết trôi trên kênh Bắc - kênh cấp nước thô cho Nhà máy sản xuất nước sạch Thanh Hóa.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng nguồn nước mà còn là nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi phát tán.

phat hien nhieu xac lon troi tren song cap nuoc tho cho nha may nuoc hinh 1
Xác lợn trôi dạt trên Kênh Bắc.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay tại cống chặn tuyến cuối của kênh Bắc ở phường Phú Sơn (thành phố Thanh Hóa), gần cửa lấy nước của Nhà máy nước sạch Thanh Hóa, có 3 xác lợn con chết.

Chưa thể xác định được số xác lợn này xuất phát từ đâu, do người dân ở khu vực nào ném xuống kênh, vì toàn tuyến kênh Bắc dài hơn 50 km, chạy qua các khu dân cư của nhiều huyện.

Ông Nguyễn Huy Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa cho biết, tuyến kênh này do Công ty TNHH MTV sông Chu quản lý và cung cấp nước thô cho Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa để sản xuất nước sạch cho người dân.

"Với trách nhiệm đơn vị sản xuất thì rất buồn khi phóng viên có phản ánh về tình trạng nguồn nước thô như thế. Nhưng cũng phải nói thực là nguồn nước thô là do Công ty Thủy nông sông Chu cung cấp, còn việc kiểm soát chất lượng thì bên công ty có phòng kỹ thuật, gần như ngày nào cũng kiểm soát về nước thô để sản xuất nước sinh hoạt, vì nhà máy này cấp nước trên phạm vi rất rộng. Cái này cũng là một phần trách nhiệm của chúng ta, không chỉ công ty nước mà cộng đồng mạng xã hội. Cái này được tuyên truyền rất là rộng".

Trao đổi với PV Đài TNVN, ông Lê Văn Thủy, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV sông Chu (đơn vị quản lý tuyến kênh Bắc) xác nhận, có phát hiện các xác lợn trên kênh Bắc, ở khu vực cửa cống thuộc phường Phú Sơn (thành phố Thanh Hóa).

Ông Thủy cho biết thêm, thi thoảng vẫn phát hiện xác lợn và xác các loại động vật khác do người dân vứt xuống kênh Bắc trôi về cuối nguồn, nên công ty phải bố trí lực lượng túc trực để vớt và chôn lấp.

Hiện chưa thể xác định được số xác lợn này có phải lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi hay không, nhưng đã gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước sạch Thanh Hóa; và trong tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lây lan và gây thiệt hại nặng nề cho người dân Thanh Hóa thì đây là tình trạng đáng báo động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close