GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phát hiện nồng độ Chì và Xyanua cao bất thường tại Bắc Kạn

VOV.VN - Chì và Xyanua đều là những kim loại nặng độc hại, khi nhiễm vào đất và nguồn nước sinh hoạt ở nồng độ lớn sẽ gây ngộ độc cấp dẫn đến tử vong...

Đầu tháng 4 vừa qua, tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn liên tiếp xuất hiện tình trạng trâu, bò chết gây không ít lo lắng cho người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn đã lấy mẫu đất khu vực có trâu, bò chết bất thường gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy có chất độc Xyanua. 

phat hien nong do chi va xyanua cao bat thuong tai huyen ngan son hinh 1
Trâu bò chết bất thường đều có chung dấu hiệu bụng chướng, sùi bọt mép, xuất huyết ở mắt...

Theo phản ánh của người dân thôn Nà Kéo, xã Thượng Quan thì biểu hiện chung của gia súc khi chết là bụng chướng, sùi bọt mép, xuất huyết ở mắt, hậu môn. Nơi phát hiện trâu bò chết nằm trong khu vực mỏ khoáng sản Nà Diếu của Công ty TNHH Hoàng Ngân, đã ngừng hoạt động do hết hạn khai thác từ 2 năm qua.

Ông Hoàng Văn Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn cho biết: "Xã đã báo cáo huyện và chỉ đạo lực lượng chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm. Chính quyền địa phương cũng đã có biện pháp rào lại và có biển báo nguy hiểm, khuyến cáo bà con không mang trâu, bò vào đó chăn thả".

phat hien nong do chi va xyanua cao bat thuong tai huyen ngan son hinh 2
Hàng rào được lập lên tại khu vực lán trại bỏ hoang của mỏ khoáng sản Nà Diếu sau khi đã xảy ra tình trạng trâu, bò chết.

Người dân Nà Kéo lo ngại bởi lớp đất mặt ở khu vực này có màu xanh đậm và mùi hôi khó chịu. Lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở, bởi mẫu đất và nước khu vực trâu bò chết bất thường có nồng độ Chì là 307 mg (gấp hơn 4 lần mức cho phép) và nồng độ Xyanua hoạt động là 41,2 ppm (gần gấp rưỡi ngưỡng cho phép chất thải nguy hại).

Ông Nông Đức Di, Trưởng phòng Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Kạn cho biết: "Phòng chuyên môn đang phối hợp các đơn vị có liên quan xem xét nồng độ Xyanua trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là môi trường đất như vậy có liên quan thế nào trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ Nà Diếu, cho dù mỏ này đã dừng hoạt động".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
phat hien nong do chi va xyanua cao bat thuong tai huyen ngan son hinh 3
Kết quả phân tích mẫu đất tại khu vực có trâu, bò chết cho thấy hàm lượng Chì và Xyanua đều cao hơn.

Chì và Xyanua đều là những kim loại nặng độc hại, khi nhiễm vào đất và nguồn nước sinh hoạt ở nồng độ lớn sẽ gây ngộ độc cấp dẫn đến tử vong cho người và động vật. Ở ngưỡng chưa gây ngộ độc cấp thì các kim loại nặng này cũng tích tụ dần trong cơ thể, gây ra những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư hay dị dạng thai nhi...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Câu hỏi của người dân xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn: "Vì sao lại xuất hiện kim loại nặng độc hại ở khu vực này và ai là người chịu trách nhiệm" phải được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm trả lời thỏa đáng và có trách nhiệm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP