Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm việc với tỉnh Sơn La về khắc phục lũ quét

Phó CTQH Đỗ Bá Tỵ làm việc với Sơn La về khắc phục lũ quét

VOV.VN - Chiều 6/8, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình khắc phục thiệt hại do lũ quét tại Mường La.
Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và lãnh đạo Quân khu II.
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Sơn La có ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí Thường trực Ủy ban nhân dân và cán bộ chủ chốt của tỉnh.

pho chu tich quoc hoi do ba ty lam viec voi tinh son la ve khac phuc lu quet hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự chủ động của đảng bộ, chính quyền tỉnh Sơn La trong xử lý và giải quyết khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy Sơn La đã báo cáo với đoàn công tác tình hình thiệt hại do lũ quét tại huyện Mường La. Đến thời điểm này mưa lũ đã làm 12 người chết, 5 người mất tích, 12 người bị thương; thiệt hại hơn 400 ngôi nhà, trong đó gần 180 nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, 193 nhà bị hư hỏng nặng và phải di chuyển khẩn cấp.
Lũ cũng cuốn trôi 2 mố cầu Nặm Păm và nhiều vị trí trên QL279D, làm cô lập 7 xã của huyện Mường La, phá hỏng 7km đường tỉnh lộ 109 làm cho xã Ngọc Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập; thiệt hại 290 ha hoa màu, nhiều ao cá, gia súc, gia cầm; phá hủy 3 cầu treo và 3 công trình thủy lợi và kè suối Nặm Păm; hệ thống điện 35KV đi 5 xã của huyện bị cuốn trôi. Ước thiệt hại lên hơn 670 tỷ đồng.
Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia ứng cứu, di dời dân đến nơi an toàn, đảm bảo an ninh trật tự vùng bị thiên tai; tập trung tìm kiếm người mất tích.
Các hộ bị lũ cuốn trôi thuộc các bản Hua Nà, Chiềng Tè, Nà Tòng, Nà Noong đã được huyện bố trí chỗ ở tạm tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, ở nhà dân và dựng lán trại ở tạm. Đã hỗ trợ cho các hộ có người chết, người bị thương, bị lũ cuốn trôi, kinh phỉ di dời, với tổng số tiền trên 3 tỷ 148 triệu đồng.
Những hộ bị lũ cuốn trôi, nhà phải di dời và bị ảnh hưởng nặng cũng được hỗ trợ mỗi khẩu 15kg gạo, mỗi hộ 2 thùng mì tôm, 2 bình nước uống. Hội chữ thập đỏ tặng 200 phần quà gồm chăn màn, xoong, nồi và các nhu yếu phẩm khác. Huyện Mường La đã tiếp nhận cứu trợ được hơn 7,5 tỷ đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự chủ động của đảng bộ, chính quyền tỉnh Sơn La trong xử lý và giải quyết khi có tình huống mưa lũ khẩn cấp xảy ra. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả; chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét cao, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân; tổ chức lực lượng hỗ trợ, cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; bố trí chỗ ở cho người bị mất nhà cửa, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực thực phẩm, đảm bảo cho dân không bị đói, đứt bữa. Nhanh chóng khôi phục những công trình hư hỏng như trạm y tế, trường học, đường giao thông, điện, nước sinh hoạt.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói: “Tỉnh cần tổng hợp đầy đủ các thiệt hại, xây dựng phương án khắc phục báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan để hỗ trợ tỉnh khắc phục được tốt nhất. Về lâu dài tôi đề nghị tỉnh cần phối hợp với các Bộ ngành chức năng nghiên cứu đánh giá các tạc động của môi trường, dự báo những khu vực có thể xảy ra lũ ống lũ quét để củ động chủ động di dời, ổn định quy hoạch dân cư”.
Sáng mai, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn công tác sẽ vào kiểm tra tình hình mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close