Phó Thủ tướng: Không để người dân ở lại thuyền khi bão về

Phó Thủ tướng: Không để người dân ở lại thuyền khi bão về

VOV.VN -Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định.

Rút kinh nghiệm sau cơn bão số 5, UBND tỉnh Bình Định và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn phải tổ chức sắp xếp, hướng dẫn neo đậu cụ thể cho 56 tàu hàng và hàng ngàn tàu cá để tránh thiệt hại khi bão số 6 đổ bộ. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai khi kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định chiều 9/11.

pho thu tuong: khong de nguoi dan o lai thuyen khi bao ve hinh 1
Phó Thủ tướng tặng quà cho 3 hộ có nhà bị sập ở Nhơn Hải.

Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6 tại tỉnh Bình Định, chiều tối 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyển tránh trú bão tại Cảng Quy Nhơn.

Báo cáo với Đoàn Công tác, ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho biết, cơn bão số 5, do sắp xếp quá nhiều tàu hàng vào tránh trú ở cảng Quy Nhơn đã khiến 7 tàu bị trôi neo, trong đó có 1 tàu chở hàng nghìn tấn dầu. Rút kinh nghiệm, đơn vị đã phối hợp các cơ quan chức năng đi kiểm tra, hướng dẫn các tàu hàng thả neo đúng quy cách, mỗi tàu thả ít nhất 2 neo và duy trì khoảng không gian đủ rộng, đảm bảo tàu không bị va đập, bị trôi tàu.

pho thu tuong: khong de nguoi dan o lai thuyen khi bao ve hinh 2
Phó Thủ tướng kiểm tra tại cảng Quy Nhơn.

“Cảng vụ đã bố trí lên hết phía thượng lưu của đầm Thị Nại. Với những tàu rỗng và tàu yếu thì bố trí sát cầu. Còn với những tàu còn có hàng đằm thì bố trí ở lớp thứ 2. Sáng 9/11, Cục Hàng hải cùng với Cảng vụ đi kiểm tra từng tàu và yêu cầu neo đậu và kiểm tra chằng buộc. Đồng thời đưa tất cả những người đi theo tàu không có nhiệm vụ thì lên khỏi tàu để bảo đảm cho an toàn. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Cục Hàng hải cũng đã điều tàu SAR, lực lượng cũng đã dàn đủ với hàng hải.”- ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng Hải Quy Nhơn cho biết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chủ động của UBND tỉnh Bình Định, Cảng vụ Hàng hải trong đối phó với bão số 6. Đồng thời yêu cầu điều thêm tàu cứu hộ (SAR) đến ứng trực để hỗ trợ cho địa phương. Theo đó, 2 tàu cứu hộ đặt tại Khánh Hòa và 2 tàu cứu hộ đặt tại tỉnh Bình Định sẵn sàng cơ động hỗ trợ các địa phương khi xảy ra sự cố.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý chính quyền địa phương chủ động triển khai phương án ứng phó, không chủ quan, quản lý chặt chẽ các tàu thuyền; kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè nuôi trồng trên biển, dân ở khu vực nhà chồ, triều cường ven biển, sạt lở ven sông đến nơi an toàn.

pho thu tuong: khong de nguoi dan o lai thuyen khi bao ve hinh 3
Các đơn vị báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình tàu neo đậu tại cảng Quy Nhơn.

“Vấn đề rất quan trọng ở đây là neo đậu tàu thuyền. Kinh nghiệm cơn bão số 12/2017 khi tôi vào kiểm tra nhiều con tàu bị lật vẫn ở rất xa. Vào nhưng chủ quan không đưa vào sâu. Cho nên cơ quan thủy sản, giao thông cùng với địa phương phải hướng dẫn tàu thuyền và kiểm tra lại neo đậu như thế nào. Cùng với đó tập trung rà soát lại việc bảo vệ công trình xây dựng, các cẩu tháp, cột tháp cao thì đều phải neo giữ, bảo vệ”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 5 và đối phó với bão số 6 tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn. Nơi đây, cơn bão số 5 vừa qua đã làm sập 14 nhà dân và làm tốc mái hàng chục ngôi nhà khác./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên bán vàng lúc này?

VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close