Quà đông đến ấm lòng dân bản vùng cao Nậm Pì

Quà đông đến ấm lòng dân bản vùng cao Nậm Pì

VOV.VN - Những món quà nghĩa tình đến với đồng bào dân tộc Mảng, Mông, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) làm ấm lòng bà con trong những ngày mưa đông.
qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 1
Xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn là nơi sinh sống của đa phần đồng bào Mông và Mảng, những dân tộc khó khăn bậc nhất trong 20 dân tộc tại tỉnh biên giới Lai Châu.
qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 2

Với địa hình đồi núi dốc, thiên nhiên khắc nghiệt và dân tộc Mảng chiếm đa số trên địa bàn, với tỷ lệ đói nghèo chiếm trên 90%.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 3
Do điều kiện kinh tế, xã hội của xã khó khăn nên đến nay tỷ lệ đói nghèo của xã chiếm trên 60% và con em các dân tộc tại địa phương vì thế cũng không có điều kiện được quan tâm.
qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 4

Với phong tục "trời sinh voi, trời sinh cỏ", trẻ em các dân tộc trên địa bàn từ khi sinh ra hoàn toàn phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên để tồn tại.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 5
qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 6

Ngay những ngày mưa đông giá rét này, không mấy trẻ em địa phương có được các điều kiện ăn mặc để đảm bảo sức khỏe.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 7

Sau khi chia tách xã, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Pì chỉ có cơ sở dựng tạm bằng nhà lớp học khung sắt, ván thưng nhựa với muôn vàn khó khăn.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 8
Năm học 2019 - 2020 nhà trường có 340 học sinh, với 8 điểm bản và chủ yếu là học sinh dân tộc Mông và Mảng.
qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 9

Dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng các thầy, cô giáo các trường học trên địa bàn vẫn kiên trì đứng lớp "gieo" từng con chữ tới học sinh trên địa bàn.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 10

Theo thầy giáo Mào Văn Văn, Phó hiệu trưởng nhà trường hiện tại trường trung tâm đang nuôi dạy 158 cháu ăn ở nội trú, với cơ sở hạ tầng có nhiều thiếu thốn.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 11

Ánh mắt hồn nhiên của các học sinh các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Nậm Pì.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 12

Mặc dù các cháu được hưởng nhiều chế độ chính sách của nhà nước, nhưng do phải nuôi dạy 100% tại trường nên điều kiện ăn ở, sinh hoạt của học sinh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 13

Hiện nhà trường đang có 299/340 học sinh thuộc diện hộ nghèo và kinh phí nuôi dạy đang hoàn toàn phụ thuộc vào trợ cấp của nhà nước.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 14

Để người dân có thêm điều kiện đón tết nguyên đán và các nhà trường thêm kinh phí chăm lo cho con em trên địa bàn, thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương và ban giám hiệu các trường học đã kêu gọi sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 15

Đáp ứng lời kêu gọi đó, trong hai tháng qua đã có nhiều những tấm lòng thiện nguyện đến với đồng bào và học sinh các dân tộc trên địa bàn.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 16

Và những ngày mưa đông giáp tết nguyên đán này, tấm lòng của các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình (Hà Nội) và Cơ quan Thường trú Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc đã đến với bà con.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 17

Những món quà như ti vi, máy tính, chăn đông, quần áo ấm, bánh mứt kẹo.... đã vượt hơn 600km được nhà hảo tâm mang đến với các trường học và các bản làng nghèo xã Nậm Pì.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 18

Với tấm lòng sẻ chia, thương cảm với đồng bào và học sinh các dân tộc thiểu số trên địa bàn, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình (Hà Nội) đã mang đến cho bà con nhiều món quà ý nghĩa.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 19

Dù gặp nhiều khó khăn về giao thông xa xôi, cách trở, mưa đông giá rét, nhưng các thầy, cô vẫn cần mẫn, miệt mài chuẩn bị mong muốn đưa những món quà tới tận tay các hộ khó khăn và học sinh nghèo trên địa bàn.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 20

Chăn ấm, mì tôm, bánh mứt kẹo... là những món quà ý nghĩa đến tận tay hàng trăm hộ nghèo đồng bào Mảng, Mông.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 21

Ngoài các món quà cho các hộ nghèo, các em học sinh thêm địa bàn cũng có thêm những tấm áo, chiếc chăn ấm để vượt qua mùa đông khắc nghiệt nơi núi rừng Tây Bắc.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 22

Sự chung tay nghĩa tình của các nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các thầy, cô giáo bám bản vì học sinh nghèo tại địa phương.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 23

Ông Ngô Thiệu Phong, Giám đốc Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc (người thứ 4 từ trái sang) cho biết, hoạt động thiện nguyên kết nối giữa đơn vị và các nhà hảo tâm đến với các địa phương khó khăn trên địa bàn là hoạt động thường xuyên hàng năm của cán bộ, phóng viên, công nhân viên của đơn vị.

qua dong den am long dan ban vung cao nam pi hinh 24

Mong rằng sẽ có thêm nhiều tấm lòng hướng về đồng bào nghèo Tây Bắc để chia sẻ bớt khó khăn, giúp người dân có thêm điều kiện lao động sản xuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close