Quảng Bình nóng chuyện bồi thường sự cố Formosa

VOV.VN - Một số cán bộ thôn, xã có dấu hiệu làm sai quy trình khi xác định đối tượng bồi thường.

Sáng nay (1/12), Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Quảng Ninh, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

quang binh nong chuyen boi thuong su co formosa hinh 1
Cử tri Trần Văn Thành bức xúc trước những bất hợp lý trong chi trả bồi thường sự cố môi trường biển.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, cử tri nêu lên những vướng mắc, khó khăn sau sự cố môi trường biển. Một trong những nội dung được nhiều cử tri phản ánh là những bất hợp lý trong quá trình thực hiện chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển. Cử tri Trần Văn Thành, ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, nhiều đối tượng không hề hành nghề đánh bắt trên biển nhưng vẫn được chính quyền địa phương xét duyệt chi trả bồi thường. Có ít nhất 11 trường hợp không đúng thủ tục vẫn nhận được tiền, trong khi một số trường hợp khác không được giải quyết.
Cử tri Trần Văn Thành kiến nghị: “Nhiều lần huyện cho đoàn thanh tra về làm nhưng chưa giải trình được với cử tri về cách làm làm không đúng với 11 hộ của cán bộ thôn và xã Hàm Ninh”.
Liên quan đến vấn đề này, cử tri Phan Đình Quang, ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, một số cán bộ thôn, xã có dấu hiệu làm sai quy trình khi xác định đối tượng bồi thường, người dân phản ánh, tố cáo nhưng vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.
“Cán bộ thôn xã có dấu hiệu làm sai từng bước quy trình, đưa một số lao động làm nghề đánh bắt đơn giản mà tổ rà soát đã xét chuyển sang nghề đánh bắt hải sản có phương tiện thường xuyên theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, tại các cuộc họp cử tri chúng tôi đã chỉ rõ cái sai của cán bộ thôn xã mà sửa”, cử tri Phan Đình Quang cho biết thêm.
Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thừa nhận có sự chậm trễ trong việc giải quyết những thắc mắc của cử tri. Ông nói: “Trong quá trình rà soát, một số cán bộ của thôn có sự thay đổi nên quan điểm có khác nhau. Trong thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện sẽ chỉ đạo xã Hàm Ninh khẩn trương xem lại, vì qua nhiều cuộc tiếp xúc đối thoại rồi vẫn chưa có kết quả, với trách nhiệm của mình, lãnh đạo huyện xin nhận trách nhiệm vì sự chậm trễ”.

quang binh nong chuyen boi thuong su co formosa hinh 2
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình lắng nghe các phản ánh, tâm tư của cử tri.

Lắng nghe các ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị: “Các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, xử lý trách nhiệm nếu chính quyền làm sai trong việc xác định đối tượng chi trả tiền đền bù do sự cố môi trường biển. Do nhiều đối tượng và làm ở nhiều cấp khác nhau nên khó tránh khỏi sai sót, nên khuyến khích bà con phát hiện ra trường hợp nào, đối tượng nào sai sót phản ánh với chính quyền địa phương để xử lý, tập trung để xử lý dứt điểm, nếu sai phải làm lại, nếu sai phải xử lý”./.

CTV Thanh Tuấn/VOV-miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quy trình rèn giũa các cô giáo tương lai của Triều Tiên
VOV.VN - Trường Đại học sư phạm Bình Nhưỡng là cái nôi đào tạo thế hệ giáo viên tương lai của Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x