Thông tin về xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Thông tin về xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh

VOV.VN - Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường.

Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

thong tin ve xa khi thai tai lo thieu ket cua cong ty formosa ha tinh hinh 1
Những ống khói của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả hôm 17/11.

Theo Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sau sự cố môi trường trên biển miền Trung, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TNMT đã chỉ đạo Tổ giám sát liên ngành phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học tiến hành giám sát thường xuyên, liên tục quá trình thực hiện các hạng mục bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về môi trường.

Việc kiểm soát môi trường tại Formosa Hà Tĩnh đang được lực lượng chức năng thực hiện thông qua việc theo dõi số liệu quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục và hoạt động quan trắc chất thải định kỳ hàng ngày. Các số liệu quan trắc tự động, liên tục khí thải đều được theo dõi và truyền số liệu về Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường.

Các vi phạm, tồn tại về bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề xử lý khí thải tại Xưởng thiêu kết đã được Bộ TNMT xác định đầy đủ và Bộ trưởng Bộ TNMT đã yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có Kế hoạch khắc phục tại Quyết định số 2604 ngày 09/11/2016, đảm bảo các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường của Công ty phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường của quốc tế.

Như vậy, việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh không liên quan đến việc nghiên cứu, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của Việt Nam hiện nay. Công ty Formosa Hà Tĩnh đã cam kết đầu tư trên 100 triệu USD để lắp đặt thiết bị khử SO2, NOx của Xưởng thiêu kết, hoàn thành vào tháng 06 năm 2019.

thong tin ve xa khi thai tai lo thieu ket cua cong ty formosa ha tinh hinh 2
Những ống khói của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả hôm 17/11.

Trong thời gian lắp đặt các thiết bị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sử dụng nguyên liệu và nhiên liệu sạch để không làm phát sinh chất ô nhiễm ra môi trường.

Trong quá trình rà soát kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, việc ban hành các văn bản pháp lý chưa phù hợp liên quan đến Công ty Formosa Hà Tĩnh đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Bộ TNMT kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc phát thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh trong giai đoạn vận hành thử nghiệm hiện nay đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục.

Các thông số ô nhiễm đo được trong nước thải, khí thải của các nhà máy, xưởng sản xuất đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Riêng tại Xưởng thiêu kết, các thông số bụi tổng, dioxin/furan, hơi kim loại,… đều thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình nâng công suất sản xuất để kiểm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả của các thiết bị xử lý khí thải, tại một số thời điểm cục bộ, chỉ có thông số SO2 và một vài lần thông số NOx đo được cao hơn so với quy chuẩn Việt Nam.

Việc để thông số SO2, NOx một vài lần vượt quy chuẩn tại một số thời điểm là để tính toán nâng công suất xử lý của hệ thống xử lý khí thải. Từ kết quả giám sát trong quá trình vận hành thử nâng công suất, Công ty Formosa Hà Tĩnh sẽ đầu tư bổ sung công nghệ, thiết bị xử lý đáp ứng nghiêm ngặt quy chuẩn Việt Nam Hiện nay, để giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu về khí thải, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TNMT, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng không chỉ áp dụng quy chuẩn của Việt Nam mà còn áp dụng các tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc Kế hoạch khắc phục nêu trên theo đúng tiến độ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close