Quảng Bình: Từ chối việc Công ty cổ phần xi măng sông Gianh sử dụng hạt Nix

VOV.VN -Công ty Cổ phần Xi măng Sông Gianh có ý định nhập hạt Nix, một loại xỉ thải trong quá trình luyện đồng về làm phụ gia sản xuất xi măng.

PC_Article_AfterShare_1

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vừa gửi công văn đến Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời về việc từ chối sử dụng hạt Nix để làm phụ gia sản xuất ở Nhà máy xi măng Sông Gianh, đặt ở xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

quang binh tu choi viec cong ty co phan xi mang song gianh su dung hat nix hinh 1
Hạt Nix là một sản phẩm phụ của quá trình luyện đồng (ảnh minh họa)

Trước đó, Công ty Cổ phần Xi măng Sông Gianh có ý định nhập hạt Nix, một loại xỉ thải trong quá trình luyện đồng về làm phụ gia sản xuất xi măng cho nhà máy.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng cục Môi trường gửi công văn cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình xin ý kiến về vấn đề này. Sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho rằng, nhà máy xi măng sông Gianh chưa có phương án xử lý chất thải nguy hại theo quy định hiện hành, chưa nêu rõ khả năng đáp ứng của các công trình bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhà máy cũng chưa có kết quả phân tích về các thành phần nguy hại có trong hạt Nix.

Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: "Quá trình sử dụng đưa vào lưu chứa, nhập liệu ra sao, nếu có phát sinh các vấn đề về môi trường thì biện pháp nào để xử lý, khắc phục gì, Công ty chưa chứng minh rõ ràng những việc đó, nên chưa đủ cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, cộng với những vấn đề nhạy cảm trên địa bàn tỉnh về sử dụng chất thải, đặc biệt là từ khi xảy ra sự cố Formosa đến bây giờ"./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

​ CTV Thanh Tuấn/VOV - Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds