Rạch Giá - Kiên Giang: Chủ tịch phường Vĩnh Quang có lạm quyền?

VOV.VN - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang đã chỉ đạo "miệng" yêu cầu các lực lượng chức năng đến thu giữ đồ đạc của người dân mà không lập biên bản, nhắc nhở.

PC_Article_AfterShare_1

Viện lý do đất đai đang tranh chấp nhưng Tòa án chưa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp theo đơn đề nghị của đương sự, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá đã chỉ đạo “miệng” yêu cầu các lực lượng chức năng của phường đến thu giữ đồ đạc của dân mà không lập biên bản, không nhắc nhở hay mời lên làm việc. 

Sự việc diễn biến nhanh, bất ngờ khiến người dân bức xúc và nghi ngờ động cơ làm việc của Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang.

rach gia - kien giang: chu tich phuong vinh quang co lam quyen? hinh 1
    Lực lượng chức năng đến thu giữ dụng cụ thi công theo chỉ đạo "miệng" của Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang.

Thu giữ dụng cụ của người dân không lập biên bản

Bà Nguyễn Thị Phương Hà - ngụ TP Rạch Giá (Kiên Giang) vừa có đơn gửi UBND TP Rạch Giá và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ ai chỉ đạo tịch thu tài sản trái pháp luật của bà và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật

Theo đơn trình bày của bà Hà, vào 20/12, bà có nhận công trình tráng sân xi măng cho ông Đoàn Thanh Long, địa chỉ số 233B, đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá.

Khoảng 10h ngày 21/12 trong lúc các thợ hồ đang làm thì lực lượng chức năng của phường đến ngăn cản, sau đó lấy hết dụng cụ làm hồ mà không lập biên bản hay trình ra bất cứ văn bản nào của phường.

rach gia - kien giang: chu tich phuong vinh quang co lam quyen? hinh 2
 Trong khi đó nhiều công trình vi phạm vẫn tồn tại trên cùng tuyến đường.

Làm thay toà án?

Ông Trương Vũ Ca - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang cho biết, ông là người dẫn đoàn công tác của phường đến công trình bà Hà thi công (tráng sân) vào 21/12. Đoàn đến đây theo sự chỉ đạo qua điện thoại của ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND phường để ngăn chặn việc thi công theo đơn yêu cầu của nguyên đơn đang tranh chấp khu đất này với chủ hộ.

Đơn yêu cầu ngăn chặn của nguyên đơn được viết vào ngày 21/12, đúng ngày cán bộ phường đến tịch thu tang vật của bà Hà. Ông Trương Vũ Ca thừa nhận đến nay phường vẫn chưa nhận được quyết định ngăn chặn của Toà án liên quan đến công trình này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND phường khẳng định mình chỉ đạo cán bộ đến ngăn chặn không cho người dân tráng sân nhà trong khi tòa án chưa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp theo đơn đề nghị của đương sự là đúng? 

Theo luật sư Lương Tống Thi, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh An Giang: Việc lãnh đạo UBND phường Vĩnh Quang đến ngăn chặn vì có đơn yêu cầu của người tranh chấp với gia đình ông Long là có dấu hiệu lạm quyền, thu giữ dụng cụ thi công của người dân là không đúng pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

rach gia - kien giang: chu tich phuong vinh quang co lam quyen? hinh 3
Đoàn cán bộ đến đo đạc phần sân của ông Long vào chiều 28/12 trong khi không có chủ nhà.

Bắt nhỏ bỏ lớn

Ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang còn cho rằng gia đình ông Long đã vi phạm khi tráng xi măng trên phần đất thuộc hành lang lộ giới 15m nhưng cũng không thể giải thích được lý do tại sao hàng trăm hộ dân trên tuyến đường này cũng làm công trình như ông Long, thậm chí lấn chiếm cả hành lang lộ giới để sử dụng buôn bán, xây hàng rào, xây nhà ở nhưng phường lại… không xử lý. 

Ông Dương Hồng Tuấn, Trưởng phòng quản lý đô thị thành phố Rạch Giá cho biết: “Ở một số tuyến đường do ngân sách có hạn nên nhà nước chưa có kinh phí để đầu tư làm vỉa hè, nếu người dân có điều kiện hỗ trợ thành phố làm được những vỉa hè như vậy thì quá tốt”.

Gia đình ông Đoàn Thanh Long bức xúc: “Nếu phường cho rằng gia đình tôi tráng sân là vi phạm hành lang lộ giới thì phải lập biên bản và cho khoảng thời gian nhất định để khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nếu gia đình tôi vẫn không khắc phục thì UBND phường đến cưỡng chế. Đằng này UBND phường không mời gia đình tôi đến làm việc mà chỉ đạo lực lượng có cả công cụ hỗ trợ kéo đến nhà tôi để thu giữ đồ đạc là không bình thường”.

Theo ghi nhận thực tế, trên tuyến đường Quang Trung từ lâu đã có nhiều công trình nhà ở, tường rào… xây dựng kiên cố, nằm trong hành lang lộ giới 15m. Nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép tồn tại trên tuyến đường này khiến người dân bức xúc và thắc mắc về động cơ làm việc "bắt nhỏ, bỏ lớn" của ông Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Rạch Giá Kiên Giang chủ tịch phường Vĩnh Quang lạm quyền xây dựng trái phép sai phạm

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam quyết chiến với ĐT Nhật Bản: Hãy tin ở thầy Park
VOV.VN - ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội giành chiến thắng trước ĐT Nhật Bản nếu biết phân phối sức, chơi bóng với "trái tim nóng và cái đầu lạnh".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds