Sai phạm chủ yếu thuộc về xuất bản phẩm liên kết

VOV.VN - Một số nhà xuất bản buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt có đến 90% vi phạm thuộc về xuất bản phẩm liên kết.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (19/5), tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt Thông báo Kết luận 19-TB/TW ngày 29/12/2016 của Ban Bí thư khóa 12. Hội nghị bàn về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư (khóa 9) “Về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản”.

tiep tuc nang cao chat luong hoat dong xuat ban hinh 1
Hội nghị quán triệt Thông báo Kết luận 19-TB/TW ngày 29/12/2016 của Ban Bí thư khóa 12.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42, hoạt động xuất bản đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước thích ứng với cơ chế thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người đọc.

Trung bình mỗi năm toàn ngành xuất bản được khoảng 30.000 cuốn sách với gần 400 triệu bản in. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm từ 15-20% về số lượng bản sách, 8-10% về số lượng đầu sách, 10-15% về trang in. Ngành Xuất bản Việt Nam đang dần khẳng định vị thế của mình trong khu vực Châu Á, hiện là thành viên của Hiệp hội Xuất bản ASEAN, Hiệp hội Xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm yếu kém. Số tác phẩm có giá trị chiếm tỉ lệ chưa cao; Một số nhà xuất bản buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt có đến 90% vi phạm thuộc về xuất bản phẩm liên kết, quản lý xuất bản điện tử còn nhiều bất cập; nạn sách lậu, sách vi phạm bản quyền chưa được khắc phục triệt để; tỷ lệ xã hội hóa các hoạt động phát triển văn hóa đọc chưa đạt yêu cầu…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hội nghị đã đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với nhu cầu thực tiễn để hoạt động xuất bản có hiệu quả như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hoạt động xuất bản phẩm điện tử; triển khai thực hiện dự án Đầu tư hạ tầng đối với kỹ thuật cho việc quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam và đẩy mạnh thông tin đối ngoại; triển khai đồng bộ công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động xuất bản, in, phát hành; mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm trong ngành xuất bản…

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết một trong những công việc trọng tâm của Hội Xuất bản sắp tới là công tác chăm lo bồi dưỡng để nâng cao trình độ cho đội ngũ biên tập viên trẻ. Ông Hoàng cho biết, đa số các cán bộ công tác tại Hội còn rất trẻ, có lợi thế về trình độ khoa học công nghệ, ngoại ngữ, nhưng khả năng xử lý vấn đề phức tạp trong bản thảo thì còn non kém./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thùy Dung/VOV - TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds