Sắp có Đề án thu hút người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh

VOV.VN - Trong năm 2019 có khoảng 20.000 lượt người nước ngoài điều trị nội trú tại các bệnh viện ở Việt Nam.
 

Bộ Y tế đang trong quá trình xin ý kiến về Đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam có thu nhập cao khám chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030”.

Ảnh minh họa.

Theo khảo sát chưa đầy đủ của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) năm qua có khoảng 20.000 lượt người nước ngoài điều trị nội trú tại các bệnh viện của nước ta. Tuy nhiên, lại có tới 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài điều trị với chi phí hơn 2 tỉ USD mỗi năm.

Mặc dù các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực răng hàm mặt, thụ tinh ống nghiệm, điều trị đột quỵ, mổ nội soi và ghép tạng, nhưng nhìn chung tại các bệnh viện lớn còn quá tải bệnh nhân và chỉ có 5,5% bệnh viện có khu điều trị quốc tế chất lượng cao.

Nhằm khắc phục tình trạng vừa nêu, tới đây, Bộ Y tế ban hành Đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030.

Trong đó, định hướng cho các bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối ưu tiên phát triển kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao, thay vì thực hiện nhiều kỹ thuật thông thường như hiện nay; đồng thời nâng cao năng lực khám chữa bệnh ban đầu của hệ thồng y tế cơ sở.

Ông Dương Huy Lương, Phó trưởng phòng quản lý chất lượng, Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: “Nhiều người khi đi ra nước ngoài chữa bệnh, họ nói rằng họ đi không phải vì trình độ bác sĩ Việt Nam yếu kém mà chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân còn thấp.

Khi ra nước ngoài chữa bệnh, ngay từ chân máy bay họ đã được xe đón theo lịch hẹn để về bệnh viện khám, điều trị. Chính vì vậy y tế Việt Nam không chỉ phải phát triển về chuyên môn mà còn phải nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh”./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Chất lượng tốt, chi phí rẻ hút người nước ngoài về Việt Nam khám bệnh

VOV.VN - Chi phí điều trị ở Việt Nam thấp so với các nước, chất lượng kỹ thuật tương đương nhau, nhiều bác sĩ tay nghề giỏi nên hút người nước ngoài đến KCB.

Hơn 8.700 DN đóng BHXH cho lao động là người nước ngoài tại Việt Nam

VOV.VN -Các DN này có 51.524 lao động người nước ngoài, tổng số tiền thu bảo hiểm xã hội hơn 100 tỷ đồng.

Cấp cứu người nước ngoài bị ngộ độc tại cửa hầm Hải Vân

VOV.VN - Khi lực lượng cứu hộ Hầm Hải Vân tiếp cận phát hiện 2 hành khách là người nước ngoài, trong đó 1 người bị choáng, liên tục kêu la cầu cứu.

Tin cùng chuyên mục