Sạt lở nghiêm trọng ở Tổng kho xăng dầu Đồng Tháp

Sạt lở nghiêm trọng ở Tổng kho xăng dầu Đồng Tháp

VOV.VN -Vụ sạt lở này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất nhập cảng và cung ứng dầu phục vụ trên địa bàn tỉnh và khu vực ĐBSCL.

Vào khoảng 5h sáng nay (5/7), tại khu vực cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản, thuộc khu vực phường 11, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra vụ sạt lở ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tại hiện trường vụ sạt lở vừa xảy ra tại cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản, đoạn sạt lở dài khoảng 50, ăn sâu vào đất liền khoảng 5m đã làm gãy sập hoàn toàn cầu dẫn chính, đầu trụ bê tông phía trong bên phải bị nứt sạt, sụp trôi bồn lường, nhà cấp phát, hàng rào và bờ kè. 

 sat lo nghiem trong o tong kho xang dau dong thap hinh 1
Hiện trường vụ sạt lở khu vực cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản

Ông Hồ Phú Danh - Phó Giám đốc Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản, Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp cho biết: “Khoảng 5 giờ, anh em trực dưới này báo bị sạt lở. Chúng tôi đã chạy xuống, thấy sụp một đoạn khoảng chừng 4m thôi, sau đó ụp cả xuống. Không có cách nào khắc phục, chỉ gọi anh em tránh xa khu vực sạt lở”.

Cách đây hơn 1 năm, vào khoảng tháng 5/2014, ở tại khu vực này cũng xảy ra sạt lở khoảng 110m, làm sụp đổ trôi hoàn toàn cầu cảng phụ, vừa xử lý xong thì tiếp tục sạt lở. Hiện tại khu vực này đang xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài hàng chục mét, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Một số công nhân đang thu dọn tài sản tránh bị thiệt hại tiếp và liên hệ với các đơn vị tiến hành khảo sát địa chất, để đưa ra biện pháp khắc phục. 

Ông Nguyễn Thanh Hòa - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Thương Mại Dầu khí Đồng Tháp cho biết: “Cầu dẫn không hoạt động được nữa vì đã chìm xuống sông, một cái bồn chứa khoảng 25 khối, một văn phòng, một kho chứa mẫu bị hư hỏng. Ước tỉnh thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng, còn thiệt hại về kinh doanh rất là lớn. Dự kiến chi phí khắc phục toàn bộ trên 15 tỷ đồng”.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp, trên địa bàn thành phố Cao Lãnh hiện nay không chỉ khu vực cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản, mà còn khu vực Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cũng đang có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng.

Trong đó, một trong những nguyên nhân gây nhiều vụ sạt lở liên tiếp xảy ra trên lưu vực sông Tiền đoạn thành phố Cao lãnh và huyện Thanh Bình trong thời gian qua là do khai thác cát dưới lòng sông, tàu ghe lưu thông làm thay đổi dòng chảy. 

Ông Đặng Ngọc Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp thông tin: “Dòng chảy áp sát bờ là nguyên nhân lớn nhất. Khu vực này còn có hoạt động của nhiều phương tiện tàu bè cập cảng, rồi nhiều tàu bè khác tác động dòng chảy, nên tăng thêm mức độ dễ sạt lở. Sắp tới đây chúng tôi sẽ trình với Ủy ban hướng xử lý cấp bách để khắc phục tình trạng này, bởi kho xăng dầu chẳng những tài sản ở đây, mà có ảnh hưởng rất lớn tới xung quanh”.

Hiện điểm sạt lở này chỉ cách kho chứa xăng dầu 5 triệu lít khoảng gần 20m. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến môi trường, khi các bồn xăng dầu bị sạt lở ra sông gây ra sự cố lớn.

Vụ việc xảy ra sạt lở khu vực này tại tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản là sự cố vô cùng nguy hiểm. Cùng với môi trường bị ô nhiễm nặng thì sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân tỉnh Đồng Tháp và cả vùng ĐBSCL./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close