Số ca tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia dịp Tết giảm gần 5 lần

VOV.VN - Tại Bệnh viện Việt Đức, những ngày Tết, số bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn cũng như những ca chấn thương rõ rệt so với những năm trước.

Số trường hợp tai nạn giao thông có nồng độ cồn giảm rõ rệt trong gần 1 tháng qua kể từ khi thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Đặc biệt, số liệu này giảm mạnh trong 1 tuần nghỉ Tết Canh Tý - thời điểm người dân đi lại nhiều. 

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh minh họa)

Vẫn những âm thanh quen thuộc của máy đo (theo dõi các chỉ số của bệnh nhân) trong phòng hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhưng trong những ngày nghỉ Tết cổ truyền, số bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn cũng như những ca chấn thương nặng giảm rõ rệt so với những năm trước. Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Vũ Hùng, khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, từ ngày 28 đến hết mùng 4 Tết Canh Tý, chỉ có 69 trường hợp tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu, giảm gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái: “Điều đáng mừng là Tết năm nay số ca tai nạn giao thông giảm rõ rệt, đã cho thấy việc thực hiện Nghị định 100 có hiệu quả rõ rệt và là quy định đúng đắn”.  

Cùng với đó, số ca thương tích do đánh nhau sau khi uống rượu bia cũng giảm mạnh, mỗi ngày chỉ ghi nhận 1 vài trường hợp, thay vì hàng chục ca như những năm trước đây. Số trường hợp tai nạn giao thông chấn thương nặng cũng giảm gần 50% nên đã giảm áp lực cho phòng mổ. Trong đợt nghỉ Tết Canh Tý, số ca tai nạn giao thông mổ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giảm gần 60%, giảm tải công việc cho các y bác sĩ trong mỗi ca trực. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. Tại phòng hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân Lê Đình Đức, 25 tuổi ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa nằm bất tỉnh trên giường bệnh, phải thở máy. Sau cuộc liên hoan với bạn bè trong những ngày đầu Xuân, anh và một người bạn khác vẫn tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn và xảy ra va chạm với xe ô tô. 

Chăm sóc em trai đang thập tử nhất sinh, anh Lê Đình Đại không khỏi xót xa: “Tôi thấy rất đáng tiếc cho em tôi và bạn của nó, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Quê em nhiều người chết do rượu bia lắm rồi. Đây cũng là sự việc cảnh tỉnh tôi và những người xung quanh đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Xử lý nghiêm hành vi say xỉn vẫn lái xe sẽ góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông thương tâm. Việc làm này không chỉ giữ gìn sức khỏe, mạng sống cho những người xung quanh mà còn cho chính những người cầm lái vi phạm. Và xa hơn là giảm tải bệnh nhân tại các bệnh viện, cũng như vơi bớt vất vả cho các y bác sĩ trong các ca trực Tết./.   

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Số vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia nhập viện tiếp tục giảm

VOV.VN -Theo thống kê của ngành y tế, trong hơn nửa đầu của kỳ nghỉ Tết nguyên đán, số ca tai nạn giao thông nhập viện giảm khoảng 15%

Ngày đầu nghỉ Tết Canh Tý có 23 người chết vì tai nạn giao thông

VOV.VN - Trong ngày 23/1 (tức ngày 29 Tết), ngày đầu tiên nghỉ Tết Canh Tý, cả nước xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 15 người.

Mùng 3 Tết, số người tử vong do tai nạn giao thông tiếp tục tăng

VOV.VN - Theo thống kê sau 5 ngày kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người.

Tin cùng chuyên mục